Y bác sĩ Philippines cảnh báo thất bại trước Covid-19

Theo VnExpress

Hơn một triệu y bác sĩ Philippines cảnh báo nước này đang thất bại trước Covid-19, kêu gọi Tổng thống Duterte tái áp đặt phong toả trong và quanh Manila.

80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và một triệu y tá Philippines hôm nay lên tiếng cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống y tế trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tăng mạnh mà không có sự kiểm soát chặt chẽ ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Nước này hôm qua ghi nhận 4.063 ca nhiễm mới, mức tăng kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp.

“Các nhân viên y tế đã kiệt sức khi số bệnh nhân dường như vô tận đổ đến các bệnh viện của chúng tôi để điều trị khẩn cấp”, nhóm y bác sĩ, đứng đầu là Hội Y sĩ Philippines, viết trong một bức thư gửi Tổng thống Duterte. “Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến thất bại trước Covid-19”.

Bác sĩ chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19 tại phòng cấp cứu, bệnh viện Manila, Philippines hôm 26/6. Ảnh: Reuters

Bác sĩ chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19 tại phòng cấp cứu, bệnh viện Manila, Philippines hôm 26/6. Ảnh: Reuters

Điện tổng thống Philippines cho biết sẽ tính đến các khía cạnh liên quan trong các cuộc họp của nhóm chuyên trách về đại dịch trong tương lai, tuy nhiên chỉ biện pháp cách ly cộng đồng là không đủ.

“Điện tổng thống hiểu việc cân bằng giữa sức khoẻ cộng đồng và nền kinh tế quốc gia là rất khó khăn”, phát ngôn viên của ông Duterte, Harry Roque, cho biết trong một thông cáo.

Hồi giữa tháng 3, ông Duterte đã áp đặt một trong những lệnh phong toả nghiêm ngặt và kéo dài nhất ở Manila cũng như các tỉnh khác để đối phó với Covid-19. Nhằm cứu vãn nền kinh tế, các biện pháp này đã được nới lỏng hồi tháng 6, cho phép người dân đi lại tự do và tái mở cửa một số cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm từ đó tăng gấp 5 lần lên hơn 93.300, trong đó ca tử vong tăng gấp hai lên 2.000.

Các nhân viên y tế, bao gồm các nhà vi trùng học, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm và chuyên gia y tế công cộng, bác sĩ nhi khoa và y tá, kêu gọi chính phủ áp đặt một lệnh phong toả dài hai tuần ở thủ đô và các tỉnh phía nam của nó cho đến giữa tháng 8.

Khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận chiếm 2/3 nền kinh tế Philippines, vốn một trong những nước phát triển nhanh nhất ở châu Á trước đại dịch.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

  • Philippines ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 ca nCoV một ngày
  • Duterte khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng
  • Ca nCoV mới ở Philippines tăng cao nhất Đông Nam Á
  • Chiến lược chống Covid-19 như trấn áp ma túy của Philippines