Xả súng trường đại học Philippines, ba người chết

Theo VnExpress

Ít nhất ba người thiệt mạng trong vụ xả súng xảy ra hôm nay tại lễ tốt nghiệp của một trường đại học thuộc vùng thủ đô Manila, Philippines.

Cảnh sát trưởng thành phố Quezon Remus Medina cho biết vụ xả súng dường như là một âm mưu ám sát nhằm vào bà Rose Furigay, cựu thị trưởng thành phố phía nam Lamitan, người cũng có mặt tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường luật Đại học Ateneo de Manila. Đây là một trong những ngôi trường danh giá nhất Philippines.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại Đại học Ateneo de Manila, Philipines, ngày 24/7. Ảnh: Phil Star.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại Đại học Ateneo de Manila, Philipines, ngày 24/7. Ảnh: Phil Star.

Cựu thị trưởng Furigay bị bắn khi chuẩn bị tham dự lễ tốt nghiệp của con gái và không qua khỏi. Hai người khác thiệt mạng là một nhân viên an ninh trường và một nam giới chưa rõ danh tính. Theo cảnh sát trưởng Medina, nghi phạm đã bị thương khi đấu súng với nhân viên an ninh và bị bắt sau một cuộc rượt đuổi bằng ô tô.

“Anh ta trông giống như một sát thủ liều mạng”, ông Medina nói và thêm rằng nghi phạm mang theo hai khẩu súng lục.

Kẻ tấn công, không có người thân tham dự lễ tốt nghiệp, là người gốc ở thành phố Lamitan, tỉnh Basilan, thành trì của lực lượng Abu Sayyaf, nhóm cực đoan ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng với các vụ cướp bóc và bắt cóc.

Đại học Ateneo de Manila đã hủy lễ tốt nghiệp sau sự việc. Các vụ xả súng trường học và trường đại học rất hiếm khi xảy ra ở Philippines mặc dù nước này có quy định về sở hữu súng đạn khá lỏng lẻo. Tuy nhiên, việc nhắm mục tiêu vào các chính trị gia là khá phổ biến, đặc biệt trong các cuộc bầu cử.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

  • Xả súng trung tâm thương mại Mỹ, 4 người chết
  • Xả súng trong quán bar Nam Phi, 14 người chết
  • Người Mỹ thấp thỏm sau loạt vụ xả súng