Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

Theo VnExpress

Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu chấm dứt.

“Cần nhắc lại là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển của mình được xác lập theo Công ước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, khi trả lời câu hỏi về thông tin nhiều tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.

Bà Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”, bà Hằng nói thêm.

Người phát ngôn cho hay các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế, như UNCLOS.

Đảo Sinh Tồn Đông thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, là một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tuyên bố được đưa ra sau khi cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3 và bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana ngày 22/3 xác nhận các tàu này vẫn hiện diện tại khu vực và họ đang tiếp tục kiểm đếm số tàu Trung Quốc.

Mỹ bày tỏ quan ngại với thông tin, cho rằng việc hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông là động thái “uy hiếp nước khác”.

Các đội tàu của dân quân biển Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ là một công cụ để Bắc Kinh thực hiện yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông. Những đội tàu đông đảo này thường xuất hiện ở khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gây áp lực với các quốc gia trong khu vực.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc với 90% diện tích Biển Đông, song nước này không công nhận phán quyết.

Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế khi ngang nhiên bồi đắp và xây dựng cơ sở quân sự trái phép trên các thực thể thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, triển khai nhiều khí tài và cho oanh tạc cơ hạ cánh xuống đây.

Vũ Anh

  • Hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc xuất hiện trên Biển Đông
  • Philippines yêu cầu Trung Quốc rút ‘hạm đội tàu cá’
  • Mỹ quan ngại hơn 200 tàu Trung Quốc ở Biển Đông