Việt Nam kêu gọi tôn trọng UNCLOS ở Biển Đông

Theo VnExpress

Việt Nam đề nghị các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng, thực thi nghĩa vụ theo Công ước LHQ về Luật Biển, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Lập trường của Việt Nam rõ ràng và nhất quán, đó là ủng hộ giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, và bằng những giải pháp, biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được đề nghị bình luận nhân kỷ niệm 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Baoquocte.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Baoquocte.

Bà Hằng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên cơ sở UNCLOS năm 1982.

“Với tư cách là quốc gia thành viên UNCLOS và quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam đề nghị tất cả các bên liên quan tôn trọng và thực thi đầy đủ nghĩa vụ pháp lý của mình được quy định trong Công ước, cùng nhau hợp tác, đóng góp tích cực, thiết thực vào duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Năm 2013, chính quyền Benigno Aquino, người tiền nhiệm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nộp đơn kiện lên PCA, cho rằng “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông không phù hợp với UNCLOS năm 1982 và cần được tuyên bố là vô căn cứ.

Sau 3 năm xem xét, PCA ngày 12/7/2016 ra phán quyết tuyên bố yêu sách “đường chín đoạn” bao phủ 3,5 triệu km2 ở Biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, phán quyết này không có cơ chế thi hành.

Trung Quốc không tham gia vụ kiện và bác bỏ phán quyết của PCA. Kể từ đó đến nay, Bắc Kinh liên tục tìm cách củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông bằng cách bồi đắp, quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo tại khu vực.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Vũ Anh