Việt Nam bình luận vụ hải cảnh Trung Quốc ‘cản trở tàu Philippines’

Theo VnExpress

Bộ Ngoại giao kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, khi đề cập vụ Philippines tố Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế đến bãi Cỏ Mây.

“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra khi bình luận vụ Philippines cáo buộc ba tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường, xịt vòi rồng vào hai tàu tiếp vận đang di chuyển tới bãi Cỏ Mây hôm 16/11. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông.

Tàu cảnh sát biển Philippines và hải cảnh Trung Quốc diễn tập chung năm 2019. Ảnh: AFP.

Tàu cảnh sát biển Philippines và hải cảnh Trung Quốc diễn tập chung năm 2019. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho rằng hành động của hải cảnh Trung Quốc là “phi pháp”, nói thêm các tàu tiếp tế Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về bờ.

Locsin cảnh báo hành vi “thiếu kiềm chế” có thể đe dọa quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc và ông đã lên án hành động của Bắc Kinh khi đối thoại với đại sứ Trung Quốc tại Manila. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1999, Philippines, bên cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền với thực thể này, ủi tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, biến nó thành một tiền đồn để duy trì hiện diện trái phép ở khu vực.

Quân đội Philippines triển khai một đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú trên tàu chiến này và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Vũ Anh

  • Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông