Video hé lộ khoảnh khắc vận tải cơ Philippines rơi

Theo VnExpress

Video trên mạng xã hội cho thấy chiếc C-130H Philippines chuẩn bị đáp xuống sân bay Jolo, chỉ vài giây trước khi đâm xuống đất khiến hơn 50 người chết.

Video dài gần 2 phút được một người chưa rõ danh tính quay và công bố hôm qua cho thấy những giây phút cuối của vận tải cơ C-130H số hiệu 5125 gặp nạn ở đảo Jolo, tỉnh Sulu, phía nam Philippines, hôm 4/7.

Trong video được quay ngoài hàng rào sân bay, vận tải cơ Philippines tiếp cận đường băng trong thời tiết đẹp. Máy bay dường như đã chạm xuống đường băng và tạo ra vệt khói, nhưng video sau đó cắt cảnh và chuyển sang thời điểm máy bay vượt quá đường băng và lao xuống thị trấn Patikul gần đó.

Giây phút cuối của vận tải cơ Philippines bị rơi

 
 
Giây phút cuối của vận tải cơ Philippines bị rơi

Những giây phút cuối của chiếc C-130H hôm 4/7. Video: Aksyon Radyo Iloilo.

“Nó bị rơi rồi”, người quay video hét lên. Các binh sĩ trong sân bay cũng vội vã di chuyển đến hiện trường trong lúc cột khói đen bốc lên ở phía xa.

Vận tải cơ C-130H chở 96 người ngày 4/7 đâm xuống thị trấn Patikul trên đảo Jolo, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, gồm 47 binh sĩ và ba dân thường dưới mặt đất. 49 quân nhân trên máy bay cùng 4 dân thường bị thương đã được chuyển tới bệnh viện. Đây là tai nạn máy bay quân sự thảm khốc nhất trong lịch sử Philippines.

Máy bay được cho là “đáp trượt đường băng” khi hạ cánh, không kịp lấy lại độ cao rồi lao xuống thị trấn Patikul. Nhiều binh sĩ trên máy bay vừa hoàn thành khóa huấn luyện tân binh và được điều động tới đảo Jojo để chống phiến quân Hồi giáo tại đây.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Edgard Arevalo bác bỏ giả thuyết chiếc C-130H gặp nạn do lỗi kỹ thuật. “Máy bay không mới, song vẫn ở tình trạng rất tốt trước khi bị rơi. Nó còn khoảng 11.000 giờ bay trước lần đại tu tiếp theo”, ông cho hay.

Chiếc C-130H gặp nạn được quân đội Mỹ biên chế năm 1988, sau đó chuyển giao cho không quân Philippines hồi tháng 1 nhằm tăng cường khả năng vận tải hạng nặng của nước này.

“Các phi công được đánh giá cao và giàu kinh nghiệm. Thông tin ban đầu cho thấy vận tải cơ tuân theo đủ các quy trình bay. Chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay đáp trượt đường băng. Thời tiết tại thời điểm xảy ra tai nạn rất tốt”, tướng Arevalo nói thêm.

Vũ Anh (Theo Manila Bulletin)

  • Philippines bác giả thuyết vận tải cơ rơi vì lỗi kỹ thuật
  • Vụ tai nạn máy bay quân sự thảm khốc nhất Philippines
  • Hiện trường vụ rơi vận tải cơ Philippines
  • Nhân chứng kể khoảnh khắc máy bay Philippines rơi cạnh nhà
  • Lính Philippines nhảy khỏi máy bay sắp đâm xuống đất