Vận tải cơ Philippines nghi hỏng càng đáp trước khi rơi

Theo VnExpress

Máy bay C-130H Philippines dường như hạ cánh với một bên càng đáp bị hỏng trước khi lao quá đường băng và đâm xuống đất, theo nhân chứng.

“Từ làng của mình, chúng tôi thường thấy máy bay cất hạ cánh ở sân bay Jolo. Đó là lần đầu tiên tôi thấy một phi cơ hạ cánh với cụm càng đáp chưa thả hết”, Alicia Jamdan, cư dân sống tại thị trấn Patikul, cho biết hôm 5/7, khi đề cập tới vụ vận tải cơ C-130H của không quân Philippines gặp nạn khiến 52 người chết.

Vận tải cơ C-130H được trang bị hệ thống càng đáp gồm càng mũi với hai bánh xe và hai càng sau, mỗi cụm có hai bánh cỡ lớn để chịu tải. Nếu một bên càng đáp không hạ xuống, vận tải cơ này gần như không thể hạ cánh an toàn, đặc biệt là ở đường băng ngắn như trên đảo Jolo.

Đường băng trên đảo Jolo chỉ dài 1.200 m, trong khi vận tải cơ C-130H cần quãng đường tối thiểu 914 m để hạ cánh. Bất cứ sai lầm nào của phi công hay sự cố với máy bay trong quá trình này đều có thể dẫn tới thảm họa.

Bộ Quốc phòng Philippines chưa bình luận về thông tin này.

Vận tải cơ C-130H số hiệu 5125 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Scramble.

Vận tải cơ C-130H số hiệu 5125 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Scramble.

Tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Sobejana cho biết đã nói chuyện với những người sống sót sau tai nạn. “Họ nói máy bay nảy lên 2-3 lần và liên tục đánh võng. Phi công cố tăng ga để lấy lại độ cao nhưng quá trễ. Cánh phải máy bay quệt trúng một ngọn cây”, ông tiết lộ.

Video dài gần 2 phút được một người chưa rõ danh tính quay và công bố hôm 5/7 cho thấy những giây phút cuối của vận tải cơ C-130H, trong đó máy bay dường như đã chạm xuống đường băng và tạo ra vệt khói, nhưng nhanh chóng vượt quá đường băng và lao xuống thị trấn Patikul, tạo ra cột khói khổng lồ.

Giây phút cuối của vận tải cơ Philippines bị rơi

 
 
Giây phút cuối của vận tải cơ Philippines bị rơi

Những giây phút cuối của chiếc C-130H hôm 4/7. Video: Aksyon Radyo Iloilo.

Máy bay C-130H số hiệu 5125 chở 96 người đâm xuống thị trấn Patikul trên đảo Jolo hôm 4/7. Đây là tai nạn máy bay quân sự thảm khốc nhất trong lịch sử Philippines. Chiếc C-130H được quân đội Mỹ biên chế năm 1988, sau đó chuyển giao cho không quân Philippines hồi tháng 1 nhằm tăng cường khả năng vận tải hạng nặng của nước này.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Edgard Arevalo trước đó bác bỏ giả thuyết chiếc C-130H gặp nạn do lỗi kỹ thuật. “Máy bay không mới, song vẫn ở tình trạng rất tốt trước khi bị rơi. Nó còn khoảng 11.000 giờ bay trước lần đại tu tiếp theo”, ông cho hay, thêm rằng vận tải cơ tuân thủ các quy trình bay và thời tiết khi đó rất tốt.

Vũ Anh (Theo Phil Star)

  • Video hé lộ khoảnh khắc vận tải cơ Philippines rơi
  • Vụ tai nạn máy bay quân sự thảm khốc nhất Philippines
  • Hiện trường vụ rơi vận tải cơ Philippines
  • Nhân chứng kể khoảnh khắc máy bay Philippines rơi cạnh nhà