Ứng viên tổng thống Philippines ‘từng là con nghiện khờ khạo’

Theo VnExpress

Ứng viên tổng thống Philippines Pacquiao nói ông “khờ khạo” và không biết luật khi dùng ma túy đá thời trẻ, nhưng lên án tội phạm ma túy ngày nay.

“Chúng ta phải bỏ tù những kẻ đang sử dụng ma túy, buôn bán ma tuý, pháp luật quy định như vậy”, ứng viên tổng thống Manny Pacquiao, 42 tuổi, hôm 22/11 cho hay, đồng thời cam kết tiếp tục cuộc chiến ma túy một cách “đúng đắn”.

Ứng viên tổng thống Philippine Manny Pacquiao trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở Manila hôm 11/11. Ảnh: AFP.

Ứng viên tổng thống Philippine Manny Pacquiao trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở Manila hôm 11/11. Ảnh: AFP.

Pacquiao, người gia nhập chính trường năm 2010, từng rất ủng hộ cuộc chiến chống ma túy mạnh tay của Tổng thống Rodrigo Duterte, khi cảnh sát có thể bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Nhưng trước cuộc bầu cử năm 2022, Pacquiao tìm cách tách khỏi Duterte, người đang đối mặt điều tra quốc tế vì cuộc chiến chống ma túy. Giờ Pacquiao cho rằng tội phạm ma túy nên có “cơ hội biện hộ”.

“Trước đây tôi rất khờ khạo, đó là lý do tôi dùng ma túy. Tôi không biết luật”, Pacquiao, hiện là thượng nghị sĩ và từng phục vụ hai nhiệm kỳ tại hạ viện, nói thêm. “Ngày nay mọi người đều biết luật pháp không cho phép sử dụng ma túy”.

Pacquiao gây chấn động giới thể thao năm 2016 khi thừa nhận sử dụng cần sa và shabu, tên địa phương của ma túy đá rẻ tiền và gây nghiện cao, khi còn là thiếu niên. Từ đứa trẻ đường phố trở thành võ sĩ quyền Anh vô địch thế giới và giàu có, Pacquiao đã đưa chống ma túy, tham nhũng và nghèo đói trở thành những chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử.

Một cuộc khảo sát tháng trước của Social Weather Stations cho thấy Pacquiao xếp thứ tư trong cuộc đua với 9% cử tri ủng hộ. Ferdinand Marcos Jr, con trai của cố tổng thống Ferdinand Marcos, xếp thứ nhất với 47%.

“Tôi không nghĩ đến chuyện rút lui. Người dân sẽ lựa chọn. Tôi biết người dân muốn thay đổi ở đất nước này, họ muốn ngăn chặn nạn tham nhũng, muốn một đất nước thịnh vượng và có việc làm”, ông nói.

Huyền Lê (Theo AFP)

  • Duterte tố ứng viên tổng thống dùng ma túy
  • Duterte không cạnh tranh ghế phó tổng thống với con gái
  • Con gái Duterte tranh cử phó tổng thống