Tướng Philippines bất nhất vụ tàu chiến Trung Quốc rượt phóng viên

Theo VnExpress

Tư lệnh quân đội Philippines khẳng định tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi tàu chở phóng viên nước này tại Biển Đông, nhưng tướng dưới quyền lại phủ nhận.

“Với những gì các bạn đã trải qua, chúng ta có thể chứng minh đã có hành động đe dọa. Hình ảnh đó cho thấy rõ tàu chở phóng viên đã bị chiến hạm Trung Quốc rượt đuổi”, tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Sobejana nói trong cuộc phỏng vấn với kênh ABS-CBN hôm 11/4, đề cập lần chạm mặt giữa tàu dân sự chở phóng viên của kênh này với tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc trên Biển Đông.

Khi được hỏi vì sao không có lực lượng hỗ trợ tàu chở phóng viên khi cuộc rượt đuổi diễn ra, tướng Sobejana nói rằng Biển Đông quá rộng lớn và hải quân Philippines “không thể hiện diện ở khắp nơi”.

Tuy nhiên, phó đô đốc Ramil Roberto Enriquez, chỉ huy Bộ tư lệnh Miền tây (WESCOM) quân đội Philippines, lại phủ nhận điều này. “Nếu họ thực sự truy đuổi tàu chở phóng viên thì đã có thể dễ dàng làm vậy. Họ chỉ đang theo dõi nhóm phóng viên”, ông nói.

Tàu tên lửa Trung Quốc bám theo tàu của nhóm phóng Philippines hôm 8/4. Ảnh: ABS-CBN.

Tàu tên lửa Trung Quốc bám theo tàu của nhóm phóng Philippines hôm 8/4. Ảnh: ABS-CBN.

Phó đô đốc Enriquez đưa ra giả thuyết rằng tàu hải cảnh Trung Quốc chỉ bám theo tàu chở phóng viên Philippines vì thuyền trưởng không trả lời liên lạc qua sóng vô tuyến. Ông này còn cho rằng những hành động như vậy của hải cảnh Trung Quốc là “bình thường”.

Dù vậy, chỉ huy WESCOM cũng thừa nhận đây là lần đầu tàu tên lửa Type-022 xuất hiện ở khu vực gần đảo Palawan và cho rằng quân đội Philippines muốn làm rõ vị trí chính xác khi sự việc diễn ra.

Nhóm phóng viên đài ABS-CBN hôm 8/4 đi tàu ra bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp, để phỏng vấn ngư dân về tình hình của họ ở Biển Đông. Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5101 tiếp cận tàu chở nhóm phóng viên, liên lạc với họ qua vô tuyến và yêu cầu xác định danh tính. Tàu Philippines quay đầu trở về đảo Palawan và tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi theo.

“Tàu hải cảnh 5101 giảm tốc độ và quay đầu sau một giờ. Tuy nhiên, hai tàu nhỏ và nhanh hơn xuất hiện ở phía chân trời và dường như đuổi theo tàu Philippines. Hình dáng và thiết kế đặc biệt của tàu tên lửa Type-022 lộ diện sau vài phút. Hai chiến hạm này tiếp tục cuộc truy đuổi”, ABS-CBN đưa tin.

Jay Batongbacal, chuyên gia luật hàng hải Philippines, bác bỏ tuyên bố của phó đô đốc Enriquez. “Thật buồn cười khi nói rằng họ không bị rượt đuổi. Họ phải chạy hết tốc lực suốt một giờ, vậy thì nên gọi là gì”, ông nói. Tàu tên lửa Trung Quốc tiếp tục đuổi theo tàu Philippines khoảng 20 phút trước khi quay đầu.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu trái phép tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các tàu vỏ sắt cỡ lớn thả neo tại chỗ, không có bất cứ hoạt động đánh bắt nào dù trời trong xanh và thời tiết thuận lợi.

Philippines khẳng định những tàu này do “dân quân biển Trung Quốc” điều khiển, song Trung Quốc phủ nhận và cho rằng đây chỉ là “tàu cá” đang neo đậu tránh thời tiết xấu. Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc.

Việt Nam khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động này.

Các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế và giám sát chặt chẽ tình hình tại bãi Ba Đầu.

Vũ Anh (Theo ABS-CBN)

  • Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông
  • Philippines điều tra ‘tàu tên lửa Trung Quốc rượt phóng viên’
  • Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông