Tư lệnh quân đội Philippines tới đảo Thị Tứ

Theo VnExpress

Tướng Cirilito Sobejana tới kiểm tra cơ sở hạ tầng tại đảo Thị Tứ do Philippines chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tư lệnh quân đội Philippines Sobejana đến đảo Thị Tứ hôm 7/6, nhưng thông tin chỉ được Bộ Quốc phòng nước này công bố hôm nay. “Chuyến thăm nhằm kiểm tra tình hình trên đảo, phục vụ kế hoạch cải tạo hòn đảo thành trung tâm hậu cần, bảo đảm hoạt động cho lực lượng Philippines”, tướng Sobejana cho hay.

Hình ảnh do truyền thông Philippines công bố cho thấy tướng Sobejana đến đảo bằng vận tải cơ C-130.

Tướng Sobejana (quân phục sẫm màu) duyệt đội hình binh sĩ trên đảo Thị Tứ hôm 7/9. Ảnh: GMA.

Tướng Sobejana (quân phục sẫm màu) duyệt đội hình binh sĩ trên đảo Thị Tứ hôm 7/9. Ảnh: GMA.

Thị Tứ là thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép. Manila năm ngoái phân bổ 1,3 tỷ peso (26 triệu USD) để xây dựng và cải tạo công trình trên đảo, trong đó có dự án “bê tông hóa đường băng”.

Đường băng này được Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ từ thập niên 1970, nhưng đã bị nước biển làm xói lở cùng bề mặt đường băng xấu khiến máy bay khó cất hạ cánh.

Tướng Sobejana hồi đầu tháng 5 cho biết quân đội nước này sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chi tiền củng cố, xây thêm cơ sở hậu cần trên đảo Thị Tứ. Nguồn tin chính phủ Philippines cuối tháng trước tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana sắp ký hợp đồng sửa chữa, nâng cấp đường băng tại thực thể này.

Đường băng và âu tàu Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ. Ảnh: AMTI.

Đường băng và âu tàu Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ. Ảnh: AMTI.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông”, bà Hằng nói thêm.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Việt Nam bình luận việc Philippines định cải tạo đảo Thị Tứ