Trung Quốc kêu gọi Philippines xử lý vấn đề Biển Đông ‘hợp lý hơn’

Theo VnExpress

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi Bắc Kinh – Manila giải quyết tranh chấp Biển Đông hợp lý hơn khi gặp tân Tổng thống Philippines.

“Trung Quốc luôn coi Philippines là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng và mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Philippines để thúc đẩy tình hữu nghị, tăng tin cậy lẫn nhau và tiếp tục hợp tác, để mở ra ‘kỷ nguyên vàng’ trong quan hệ song phương”, Xinhua hôm qua dẫn lời Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Phó chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi Bắc Kinh và Manila nên “cùng nhau xử lý các tranh chấp một cách hợp lý và cùng nhau bảo vệ hòa bình, yên ổn ở Biển Đông”.

Trong cuộc gặp, ông Marcos bày tỏ mong muốn nâng tầm quan hệ song phương “lên một tầm cao mới” khi hai nước nhất trí “chung tay đối phó các thách thức khu vực”.

Tân Tổng thống Philippines cho rằng Bắc Kinh là “đối tác mạnh nhất” của Manila và “quan hệ hữu nghị láng giềng tốt” là lợi ích căn bản của hai nước.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (trái) và tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Manila hôm 30/6. Ảnh: Xinhua.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (trái) và tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Manila hôm 30/6. Ảnh: Xinhua.

Ông Vương dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng đã gặp cựu tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Quan hệ Trung Quốc và Philippines từng căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đặc biệt là bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đơn phương vẽ ra “đường 9 đoạn” đòi yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos từng tuyên bố sẽ đàm phán một thỏa thuận với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Giới quan sát đánh giá việc ông Marcos đắc cử có thể khiến Trung Quốc thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Philippnes hồi tuần trước tuyên bố dừng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thăm dò năng lượng chung, được hai bên ký kết vào năm 2018, do “những ràng buộc trong hiến pháp và vấn đề chủ quyền”.

Ông Marcos cũng từng tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài Thường trực về vấn đề Biển Đông, đồng thời cam kết chính quyền của ông “không thỏa hiệp về những vấn đề chủ quyền”. Phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài Thường trực bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” và “quyền lịch sử” Trung Quốc đơn phương đưa ra trên Biển Đông.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)