Trung Quốc đòi Philippines giữ ‘phép tắc cơ bản’

Theo VnExpress

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Philippines hành xử theo “phép tắc cơ bản” sau khi Ngoại trưởng Teodoro Locsin đòi đội tàu Bắc Kinh “cút xéo”.

“Thực tế đã nhiều lần chức minh rằng ngoại giao phóng thanh không thể thay đổi sự thật, mà chỉ làm xói mòn lòng tin lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/5 ra tuyên bố cho biết, đề cập đến bài đăng gần đây trên Twitter của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin.

Trong bài đăng, Locsin sử dụng những từ ngữ đầy giận dữ, thậm chí có cả câu chửi thề, yêu cầu Trung Quốc “lập tức cút xéo” khỏi Biển Đông. Manila trước đó bày tỏ bất bình với sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

“Chúng tôi hy vọng người Philippines hành xử theo phép tắc cơ bản và phù hợp với vị thế của mình trong lời ăn tiếng nói”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn.

Bộ này dẫn tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng khác biệt giữa hai nước hay các vấn đề cá nhân không nên làm ảnh hưởng tới tình hữu nghị và hợp tác song phương.

Trung Quốc còn nói rằng nước này “luôn và sẽ tiếp tục phối hợp với Philippines để giải quyết phù hợp các khác biệt, đồng thời thúc đẩy hợp tác qua tham vấn hữu nghị”.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, hôm nay cho biết Tổng thống đã yêu cầu Ngoại trưởng Locsin tránh dùng từ ngữ thái quá trong các tuyên bố, đặc biệt là về chính sách đối ngoại. Ông cũng nói Locsin đã xin lỗi đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Tuy nhiên, Locsin sau đó đính chính trên Twitter rằng ông không xin lỗi đại sứ Trung Quốc, mà chỉ gửi lời xin lỗi tới Ngoại trưởng Vương Nghị. Tổng thống Duterte tối qua khẳng định Trung Quốc “vẫn là ân nhân của chúng tôi”. “Chúng tôi có mâu thuẫn với Trung Quốc không đồng nghĩa chúng tôi phải thô lỗ và thiếu tôn trọng”, ông nói.

Quan hệ Philippines – Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hàng trăm tàu vỏ sắt Trung Quốc neo đậu tại khu vực bãi Ba Đầu, trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines và giới chuyên gia cáo buộc đội tàu này thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc và nhằm phục vụ các toan tính chiến lược của Bắc Kinh ở khu vực, nhưng Bắc Kinh bao biện đây chỉ là “tàu cá tránh bão”, dù điều kiện thời tiết ở khu vực lúc đó rất thuận lợi cho việc đánh bắt.

Sau khi nhiều nước lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc, phần lớn đội tàu này đã rời khỏi bãi Ba Đầu, tỏa ra các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa, nhưng vẫn duy trì vài tàu neo đậu tại đây.

Việt Nam đã khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc tại bãi Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trung Nhân (Theo Reuters)

  • Tổng thống Philippines gọi Trung Quốc là ‘ân nhân’
  • Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc
  • Philippines nói sẽ tiếp tục diễn tập trên Biển Đông
  • Philippines: Trung Quốc không có quyền sai bảo ở Biển Đông
  • Philippines diễn tập trên Biển Đông