Tổng thống Philippines ưu tiên phát triển nông nghiệp

Theo VnExpress

Tổng thống Marcos Jr. thông báo chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ 6 năm, biến lĩnh vực nông nghiệp bị bỏ quên lâu nay thành động lực tăng trưởng.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn là hậu quả từ một số việc do chính bản thân gây ra, nhưng cũng là hệ quả từ một số việc ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta đã và sẽ tiếp tục tìm giải pháp”, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nói hôm nay khi đọc Thông điệp Quốc gia đầu tiên từ ngày nhậm chức.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu bài diễn văn quốc gia đầu tiên tại thành phố Quezon, vùng đô thị Manila, ngày 25/7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Marcos Jr. phát biểu tại thành phố Quezon ngày 25/7. Ảnh: Reuters

Ông Marcos Jr. công bố kế hoạch cho nhiệm kỳ 6 năm, tập trung vào quản lý tài khóa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, biến lĩnh vực nông nghiệp bị bỏ quên lâu nay thành động lực tăng trưởng.

Người dân Philippines đang đối mặt với vô số thách thức như giá cả tăng vọt, thiếu thốn lương thực, đói nghèo và bất bình đẳng trong giáo dục, nhưng ông Marcos Jr. tin tưởng sẽ đưa đất nước phát triển.

Ông tuyên bố sẽ tạo việc làm, hỗ trợ tăng trưởng bằng cách hiện đại hóa nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất lương thực, cắt giảm nhập khẩu trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu đang khủng hoảng. Tổng thống Philippines cho biết một trong những việc đầu tiên sẽ làm là đình chỉ các khoản nợ của nông dân.

Trong bài phát biểu dài 78 phút, ông Marcos Jr. cam kết mở rộng chương trình cơ sở hạ tầng của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, trọng tâm là xây dựng và nâng cấp hệ thống giao thông đường sắt lạc hậu.

Ông cũng đảm bảo Philippines sẽ giữ độc lập trong chính sách đối ngoại và “không để mất tấc đất lãnh thổ nào vào tay thế lực nước ngoài”.

Marcos Jr., thường được gọi là Bongbong Marcos, sinh ngày 13/9/1957, là con trai duy nhất của cố tổng thống Philippines Ferdinand E. Marcos, người nắm quyền trong giai đoạn 1965-1986.

Marcos Jr. theo gia đình sống lưu vong sau khi chính quyền của cha ông bị lật đổ. Ông về Philippines và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5, đánh dấu sự trở lại của gia đình Marcos sau gần 4 thập kỷ.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)