Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc: Hai nước ký 14 thỏa thuận

Ngày 4/1 tại Bắc Kinh, khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên đã ký 14 thỏa thuận về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, hợp tác phát triển, an ninh hàng hải, du lịch…

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 tại Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 tại Bắc Kinh.

Philippines và Trung Quốc đã ký kế hoạch hành động chung giai đoạn 2023-2025 về hợp tác nông nghiệp và thủy sản giữa Bộ Nông nghiệp Philippines và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo trên website của cơ quan này. Hai nước cũng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác sáng kiến Vành đai-Con đường; biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và Cục Công nghệ thông tin và Truyền thông của Philippines về hợp tác kỹ thuật số và công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai nước thống nhất về một nghị định thư về các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu sầu riêng tươi từ Philippines sang Trung Quốc; về một thỏa thuận khung về khoản vay bằng đồng nhân dân tệ cho ba dự án ưu tiên của Bộ Công trình công cộng và Đường cao tốc của Philippines; một thỏa thuận thiết lập cơ chế liên lạc về các vấn đề hàng hải giữa hai bộ ngoại giao.

Trong buổi hội đàm ngày 4/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. rằng, Bắc Kinh cam kết gia tăng hỗ trợ Manila trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng… Ông Marcos đề cập việc hai nước tiếp tục đàm phán về việc cùng thăm dò khai thác dầu khí ở Biển Đông, Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo.

Cùng ngày, hội kiến riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, Tổng thống Marcos nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước, Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo. Ông Marcos muốn Philippines và Trung Quốc có nhiều cam kết hơn nữa về thương mại, kinh tế để giúp cả hai nước phục hồi sau đại dịch COVID-19. Ông nói thêm rằng, hai nước cũng nên thực hiện các dự án trong lĩnh vực giáo dục, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Đánh giá chuyến thăm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, nhà báo Philippines Jaime Laude nhận định, Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc (từ ngày 3-5/1/2023), nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm nước này năm 2023 cho thấy Bắc Kinh đánh giá cao quan hệ với Manila, nhất là hợp tác cùng có lợi. Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Marcos ngoài khu vực Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức tháng 6 năm ngoái.

Theo nhà báo Philippines Jaime Laude, ngoài nông nghiệp, ngư nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, phía Philippines và Trung Quốc còn bàn giải pháp tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục, cụ thể là tăng học bổng cho sinh viên Philippines, công nhận lẫn nhau về bằng cấp, đẩy mạnh dạy tiếng Trung và thành lập thêm Viện Khổng Tử ở Philippines…

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc, Tổng thống Marcos tập trung đề nghị Trung Quốc tăng nhập khẩu nông sản, nhất là trái cây, từ Philippines và tăng đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nhất là cầu đường, khu công nghiệp chung, năng lượng của Philippines (những năm gần đây, Philippines thiếu điện trầm trọng)… Về vấn đề Biển Đông, quan điểm của ông Marcos là không để ảnh hưởng đến đại cục, cần tham vấn hữu nghị, xúc tiến cùng thăm dò, khai thác tài nguyên Biển Đông, trong bối cảnh mỏ khí tự nhiên lớn nhất của Philippines, Malampaya gần đảo Palawan, sắp cạn kiệt.