Tổng thống Philippines gọi Trung Quốc là ‘ân nhân’

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines tán dương Bắc Kinh, ngay sau khi Ngoại trưởng nước này bày tỏ tức giận với đội tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

“Trung Quốc vẫn là ân nhân của chúng tôi”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong cuộc họp báo trên truyền hình tối 3/5. “Chúng tôi có mâu thuẫn với Trung Quốc không đồng nghĩa chúng tôi phải thô lỗ và thiếu tôn trọng”.

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết thông điệp đầy giận dữ trên Twitter, trong đó có cả câu chửi thề, yêu cầu Trung Quốc “lập tức cút xéo” khỏi Biển Đông. Manila trước đó bày tỏ bất bình với sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, hôm nay cho biết Ngoại trưởng Locsin đã được yêu cầu tránh dùng từ ngữ thái quá trong các tuyên bố, đặc biệt là về chính sách đối ngoại. “Thông điệp của Tổng thống là trong ngoại giao, không có chỗ cho những lời lẽ thiếu lịch sự. Tổng thống đã nói với các thành viên chính phủ rằng trong nội các của ông, chỉ có Tổng thống được phép chửi thề”, Roque nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp báo trên truyền hình vào tối 3/5. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp báo trên truyền hình vào tối 3/5. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Roque cho hay Ngoại trưởng Locsin đã xin lỗi đại sứ Trung Quốc vì sự “nóng nảy”. Tuy nhiên, Locsin viết trên Twitter hôm nay rằng lời xin lỗi của ông không được gửi tới đại sứ Trung Quốc bởi “việc của ông ấy là nhận những lời phàn nàn hoặc lăng mạ”. Ông cho biết đã xin lỗi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Philippines đang tìm cách tăng cường nguồn cung vaccine Covid-19 từ Trung Quốc. Trong cuộc họp báo tối qua, Carlito Galvez, người đứng đầu chương trình vaccine của Philippines, cho biết chính phủ đang đàm phán để nhận khoảng 4 triệu liều vaccine mỗi tháng từ Công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc và hai triệu liều của Sputnik V. Khoảng 4 triệu liều hai loại vaccine này sẽ đến trong tháng 5.

Theo Galvez, chính phủ đặt mục tiêu tăng gấp đôi tiêm chủng lên 2 triệu người trong tháng này, đồng thời cho biết thêm rằng 500.000 người cần được tiêm phòng mỗi ngày để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque nói dù ca nhiễm hàng ngày giảm trên toàn quốc, tỷ lệ sử dụng phòng chăm sóc tích cực vẫn ở mức cao. “Cần kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và tuân thủ quy trình kiểm dịch để ngăn chặn các biến thể dễ lây lan hơn”, ông cho hay.

Chính quyền của Tổng thống Duterte phần lớn theo đổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc để đổi lấy những khoản đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD. Ông coi Trung Quốc là “một người bạn tốt”, nhưng cũng nhấn mạnh “có những điều không thể thỏa hiệp”.

Huyền Lê (Theo Bloomberg)

  • Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông
  • Philippines nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên từ Trung Quốc
  • Trung Quốc tặng Philippines 500.000 liều vaccine Covid-19