Tìm thấy xác tàu chiến Mỹ chìm sâu nhất thế giới

Theo VnExpress

Tàu khu trục Mỹ đắm trong Thế chiến II được tìm thấy ở độ sâu gần 7.000 m ngoài khơi Philippines, trở thành xác tàu chìm sâu nhất thế giới.

Nhóm thăm dò Mỹ hôm 25/6 cho biết đã tìm thấy tàu khu trục USS Samuel B Roberts, hay còn gọi là Sammy B, bị đánh chìm trong trận chiến ngoài khơi đảo Samar, Philippines ngày 25/10/1944.

“Nằm ở độ sâu 6.895 m, đây hiện là con tàu đắm sâu nhất thế giới được xác định và khảo sát. Con tàu này đã hứng những đợt tấn công dữ dội nhất từ hải quân Nhật Bản, chiến đấu với họ tới cùng”, Victor Vescovo, người sáng lập công ty công nghệ dưới đáy biển Caladan Oceanic ở Mỹ, cho biết.

Một chiếc tàu lặn trước đó đã quay phim, chụp ảnh và khảo sát phần thân bị thủng nhiều lỗ của tàu Sammy B trong hơn 8 ngày hồi tháng này. Những bức ảnh tàu lặn chụp được cho thấy ba ống phóng ngư lôi và ụ pháo trên tàu.

Phần ụ pháo trên xác tàu khu trục bị đắm USS Samuel B. Roberts được tìm thấy ngoài khơi Philippines. Ảnh: AFP.

Phần ụ pháo trên xác tàu khu trục bị đắm USS Samuel B. Roberts được tìm thấy ngoài khơi Philippines. Ảnh: AFP.

Theo hồ sơ của hải quân Mỹ, sau trận hải chiến năm 1944, thủy thủ đoàn của Sammy B đã “lênh đênh gần ba ngày chờ giải cứu, trong đó nhiều người bỏ mạng vì bị thương và bị cá mập tấn công”. Trong số 224 thành viên thủy thủ đoàn, 89 người đã thiệt mạng.

Trận đánh đó là một phần của trận chiến vịnh Leyte quy mô hơn, đã chứng kiến các đợt giao tranh dữ dội trong nhiều ngày giữa lực lượng Mỹ và Nhật Bản. Sammy B là một trong 4 tàu của Mỹ bị đánh chìm trong trận giao tranh ngày 25/10/1944.

Tàu USS Johnston, nằm ở độ sâu gần 6.500 m so với mực nước biển, trước đó là con tàu chìm sâu nhất thế giới được nhóm của Vescovo tìm thấy vào năm 2021. Trong cuộc tìm kiếm mới nhất, nhóm của Vescovo cũng tìm kiếm tàu USS Gambier Bay ở độ sâu hơn 7.000 m so với mực nước biển, nhưng chưa xác định được vị trí của nó.

Ngọc Ánh (Theo AFP)