Thua Philippines, nữ Việt Nam vẫn vào bán kết SEA Games

Theo VnExpress

Thua 1-2 trước Philippines ở lượt cuối bảng A chiều 9/5, Việt Nam vẫn vào bán kết bóng đá nữ SEA Games 32 với vị trí nhất bảng A.

Ghi bàn: Bích Thuỳ 40′ – Bolden pen 12′, Trần Thị Thu phản lưới 83′.

Việt Nam hoàn thành mục tiêu không thua cách biệt quá hai bàn, để giữ vững đỉnh bảng A vào bán kết. Philippines tận dụng thể hình để ghi hai bàn từ tình huống cố định, còn Việt Nam chỉ gỡ lại một bàn nhờ công của Nguyễn Thị Bích Thuỳ. Với vị trí nhất bảng, Việt Nam nhiều khả năng tránh được Thái Lan ở bán kết.

Tình huống hậu vệ Trần Thị Thu đánh đầu phản lưới nhà.

Tình huống hậu vệ Trần Thị Thu đánh đầu phản lưới nhà.

Philippines thắng nhưng vẫn bị loại bởi hiệu số bàn thắng bại. Ảnh: Đức Đồng

Philippines thắng nhưng vẫn bị loại bởi hiệu số bàn thắng bại. Ảnh: Đức Đồng

Sau khi bảng A kết thúc, Việt Nam, Myanmar và Philippines cùng được sáu điểm, vì thế ba đội này sẽ xét hiệu số bàn thắng bại để chọn hai suất đi tiếp. Việt Nam có hiệu số +4, nên giữ đỉnh bảng. Còn Myanmar +3, đứng thứ hai, trong khi Philippines +1. Dù là đương kim vô địch Đông Nam Á và giữ suất World Cup 2023, Philippines lại dừng bước ngay vòng bảng.

Dù đi tiếp, màn thể hiện của Việt Nam không ấn tượng như hai trận trước. Philippines với lợi thế thể hình vượt trội, liên tiếp tạo ra cơ hội nguy hiểm từ những pha nhồi bóng vào cấm địa. Phút 83, từ quả phạt sát biên trái, tiền vệ Sara Eggesvik treo bóng vào khu 5,5 m của Việt Nam. Hậu vệ Hali Long nhảy lên gây áp lực khiến Trần Thị Thu đánh đầu về lưới nhà ấn định tỷ số 2-1 cho Philippines, trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Trần Thị Kim Thanh.

Việt Nam 1-2 Philippines

 
 
Việt Nam 1-2 Philippines

Diễn biến chính trận đấu.

Tuy nhiên, Việt Nam không lúc nào đối mặt nguy cơ bị loại suốt trận đấu, vì đoàn quân của Mai Đức Chung chỉ cần tránh thất bại cách biệt ba bàn. Philippines mở tỷ số từ sớm, sau khi tiền đạo Sarina Bolden đánh đầu làm tường để Isabella Flanigan thoát xuống đối mặt thủ môn. Kim Thanh buộc phải phạm lỗi và nhận thẻ vàng kèm quả phạt đền cho Philippines, nên Bolden không bỏ lỡ thời cơ sút 11m ghi bàn.

Việt Nam không tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm, nhưng vẫn gỡ hoà ở phút 40 sau sai lầm của thủ môn Olivia McDaniel. Từ quả tạt của hậu vệ Nguyễn Thị Mỹ Anh bên trái, McDaniel bắt không dính bóng và để Bích Thuỳ đá bồi tung nóc lưới. HLV Đức Chung tạo dấu ấn trong bàn này, khi ông đưa Mỹ Anh vào sân trước đó chỉ sáu phút.

Bích Thuỳ mừng bàn gỡ hoà 1-1 cho Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng

Bích Thuỳ mừng bàn gỡ hoà 1-1 cho Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng

Philippines tỏ ra quyết tâm thắng hơn nên tạo ra nhiều cơ hội trong hiệp hai. Bolden bỏ lỡ hai cơ hội đánh đầu cận thành, đều chệch đích trong gang tấc. Thủ môn Kim Thanh cũng nhiều lần trổ tài cứu thua, nhưng không thể làm gì với bàn cuối của Philippines.

Việt Nam sẽ được nghỉ hai ngày trước khi đá bán kết ngày 12/5, nhiều khả năng trước chủ nhà Campuchia. Tại bảng B, Thái Lan và Campuchia đã chắc suất đi tiếp, và sẽ gặp nhau ở lượt cuối tối nay 9/5 để phân tranh đỉnh bảng.

Đội hình xuất phát

Việt Nam: Kim Thanh – Thu Thảo, Thuý Nga, Diễm My, Hoàng Thị Loan – Bích Thuỳ, Trần Thị Thu, Thái Thị Thảo, Tuyết Dung – Huỳnh Như, Dương Thị Vân.

Philippines: McDaniel – Long, Sawicki, Bolden, Flanigan, Bonta, Eggesvik, Harrison, Barker, Madarang, Campomanes.

Quang Dũng – Hoàng An

Xem diễn biến chính