Thị trưởng rải mưa tiền cho dân

Theo VnExpress

Thị trưởng Narvacan dùng súng đồ chơi rải mưa tiền cho dân khiến nhiều người cảm kích, nhưng một số người cáo buộc ông coi thường Covid-19.

Video đăng trên Facebook hôm 28/12 cho thấy Luis Singson, 80 tuổi, Thị trưởng thành phố Narvacan, thuộc tỉnh Ilocos Sur, đã đi quanh địa phương này và sử dụng một khẩu súng đồ chơi để bắn những tờ tiền 500 peso (10 USD) và 1.000 peso (gần 20 USD) cho người dân. Video thu hút hơn 3 triệu lượt xem và khoảng 79.000 lượt tương tác.

Thị trưởng Philippines rải tiền cho dân

 
 
Thị trưởng Philippines rải tiền cho dân

Thị trưởng Luis Singson dùng súng đồ chơi rải tiền cho người dân tại thành phố Narvacan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines, hồi đầu tuần. Video: Facebook/Luis Chavit Singson.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 30/12, Singson cho biết ông từng nhiều lần hành động tương tự tại những sự kiện đông người, không chỉ trong mùa Giáng sinh, nói thêm rằng các cử tri luôn mong đợi điều này kể từ khi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị.

“Trong các dịp lễ, họ thường trông ngóng khẩu súng của tôi, nên tôi rút ra và khiến tất cả vui vẻ. Khi mọi người hạnh phúc, tôi cũng thấy hạnh phúc”, Singson nói.

Trong bài đăng trên Twitter hôm nay, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin mô tả Singson là chính trị gia “có tấm lòng vàng với người nghèo”. Nhiều người dùng mạng xã hội cũng bày tỏ cảm kích trước sự hào phóng của Thị trưởng Narvacan.

Tuy nhiên, hành động của Singson khiến nhiều người tức giận bởi cho rằng ông vô trách nhiệm, coi thường các biện pháp phòng chống Covid-19. Video cho thấy Singson không đeo khẩu trang, trong khi những người dân tranh nhau nhặt tiền hầu như cũng không đeo.

Bên cạnh đó, một số người đánh giá hành động rải “mưa tiền” là hạ thấp và xúc phạm người ủng hộ. “Những người nghèo trông như thể đang giành giật tiền để làm trò giải trí cho người giàu”, một người dùng mạng xã hội bình luận. “Tại sao không bỏ tiền vào phong bì rồi trao cho từng người?”, người khác đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, Singson cho rằng những người chỉ trích ông đang ghen tỵ. Phát ngôn viên của ông, Jenny Macatiag, khẳng định Thị trưởng tự bỏ tiền túi và hành động của ông không phải chiêu trò chính trị vì ông không tranh cử năm 2022.

Về vấn đề phòng chống Covid-19, Thị trưởng Narvacan lưu ý tình hình dịch bệnh tại tỉnh Ilocos Sur đã được cải thiện. Dữ liệu mới nhất vào ngày 21/12 cho thấy tỉnh này chỉ còn 38 ca nCoV chưa bình phục, trong đó một người ở thành phố Narvacan.

Ánh Ngọc (Theo Rappler, CNN)

  • ‘Rải mưa tiền’ khiến giao thông hỗn loạn
  • Tỷ phú rải ‘mưa tiền’ tại hội nghị kinh doanh
  • Người đàn ông rải mưa tiền gây náo loạn đường phố Hong Kong