Tết Cổ Truyền Ở Philippines

Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều mong chờ đến dịp Tết đến xuân về để được sum họp cùng gia đình. Người Việt Nam mình Tết cổ truyền mang màu sắc rất thiêng liêng, ấm cúng. Dù bận thế nào ngày Tết mỗi nhà cũng có một cành đào hoặc cành mai hoặc chậu quất và một mâm ngũ quả đủ màu sắc. Vậy còn các nước bạn láng giềng thì sao? Liệu Tết đến xuân về họ có chơi đào chơi mai? Thực ra mỗi nước đều có một phong tục tập quán độc đáo riêng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nghi thức lễ tết tại Philippines như thế nào nhé!

Ngày Tết ở Philippines được diễn ra từ ngày 30/12 Dương lịch. Ngày này cũng chính là ngày lễ kỷ niệm ngày Philippines Jose Lisarơ – nhà thơ yêu nước, người anh hùng dân tộc khởi xướng phong trào độc lập, do vậy nên ngày này người ta còn gọi là “Ngày anh hùng”.

Tết Cổ Truyền Ở Philippines
Tết Cổ Truyền Ở Philippines

Cũng giống như Việt Nam, Tết ở Philippines cũng là dịp để đoàn tụ gia đình, suy ngẫm về những chuyện đã diễn ra trong 1 năm và cùng hướng về một tương lai tương sáng. Đối với người dân Philippines, ngày Tết biểu tượng cho sự thay đổi, hi vọng, cơ hội sửa sai và làm những điều tốt đẹp nhất trong năm tới.

Tết Cổ Truyền Ở Philippines
Tết Cổ Truyền Ở Philippines

Philippines là một đất nước vừa chịu ảnh hưởng của phương Tây và Trung Quốc nên phong tục tập quán của Philippines có sự pha trộn nhưng vẫn mang những nét truyền thống đặc trưng. Những ngày giáp Tết, những thành viên trong gia đình đều cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trước đêm giao thừa, họ sẽ chuẩn bị bàn tiệc “Media Noche” để cả gia đình thưởng thức vào lúc nửa đêm. Bàn tiệc thường có trái cây xếp theo hình vòng tròn, biểu thị những đồng tiền xu, với ước vọng đem lại may mắn về tài chính cho gia đình. Món chính thường là pancit (mì sa tế với gà và rau), gà rán, bánh gạo ngọt hoặc bánh pudding, cùng các món ăn truyền thống khác. Trên bàn tiệc luôn phải có một chai rượu sâm banh hoặc chai rượu vang đỏ. Trước khi ăn, mọi người trong gia đình đọc lời cầu nguyện cảm ơn một năm đã qua và đón mừng năm mới.

Tết Cổ Truyền Ở Philippines
Tết Cổ Truyền Ở Philippines

Trong bữa tiệc, các bà nội trợ thường mặc váy có chấm tròn, cũng là biểu hiện của đồng tiền xu. Người lớn sẽ chất đầy tiền xu vào túi trẻ nhỏ. Làm như vậy, họ mong muốn cả năm sẽ không phải lo lắng về chuyện tiền bạc. Sau bữa ăn, tất cả mọi người cùng làm mọi cách để gây ra những tiếng động rộn rã nhất và đốt pháo với niềm tin tiếng động sẽ xua đi ma quỷ. Những đứa trẻ sẽ chơi trò nhảy lên nhảy xuống, vì người Philippines tin rằng làm như vậy sẽ giúp bọn trẻ cao hơn. Những năm gần đây, để hạn chế sự cháy nổ nguy hiểm, Chính phủ Philippines hạn chế đốt pháo, do đó nhiều gia đình chỉ ở trong nhà ngắm pháo hoa tỏa sáng trên bầu trời.

Trong ngày đầu năm, rất nhiều người Philippines có truyền thống ngồi liệt kê những thói quen xấu mà họ muốn từ bỏ, và đưa ra một bản danh sách những mục tiêu muốn hoàn thành trong năm mới. Trẻ con Philippines vào ngày Tết cũng được mặc quần áo mới, người lớn thì ca hát, ăn nhậu. Mỗi khu phố, bản làng đều có những cuộc chơi tập thể. Vùng quê đám thanh niên đeo mặt nạ giả thần núi nhảy múa chung với cả làng để cầu phúc, cầu may, cầu mùa màng bội thu và một năm mới tốt lành.