Tân Tổng thống Philippines tuyên thệ nhậm chức

Theo VnExpress

Tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tuyên thệ nhậm chức ở Manila hôm nay, trước sự chứng kiến của hàng trăm quan chức, phóng viên và người ủng hộ.

Lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2028 của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., 64 tuổi, diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Manila vào 11h hôm nay.

“Tôi từng biết một người đàn ông đã chứng kiến đất nước đạt được rất ít thành tựu kể từ khi độc lập. Và ông ấy đã làm được nhiều hơn thế. Điều đó cũng sẽ diễn ra với con trai ông. Mọi người sẽ không phải nghe lời bào chữa nào từ tôi”, Tổng thống Marcos phát biểu trong lễ tuyên thệ, đề cập người cha quá cố Ferdinand Marcos, từng giữ chức tổng thống Philippines giai đoạn 1965-1986.

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đứng trước người tiền nhiệm Rodrigo Duterte tại phủ tổng thống ở Manila hôm nay. Ảnh: AFP.

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đứng trước người tiền nhiệm Rodrigo Duterte tại phủ tổng thống ở Manila hôm nay. Ảnh: AFP.

Ông Marcos từng phải sống lưu vong ở Hawaii sau khi chính quyền của bố bị lật đổ. Ông sau đó trở về Philippines, tham gia hoạt động chính trị và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5.

Hơn 15.000 cảnh sát, binh sĩ đã được triển khai trên khắp thủ đô để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức. Nhiều quan chức nước ngoài tham dự lễ nhậm chức của ông Marcos, trong đó có Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Đệ nhị phu quân Mỹ Douglas Emhoff, chồng Phó tổng thống Kamala Harris.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Marcos, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Trước lễ tuyên thệ, ông Marcos gặp người tiền nhiệm Rodrigo Duterte tại phủ tổng thống Malacanang.

Ông Marcos nhậm chức trong bối cảnh lạm phát tăng cao bóp nghẹt nền kinh tế Philippines, vốn đã bị tàn phá do đại dịch Covid-19. Tân Tổng thống tuyên bố sẽ kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và ưu tiên tăng cường sản xuất lương thực.

Để thực hiện mục tiêu trên, ông đã kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Nông nghiệp nhằm thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực đang gặp nhiều vấn đề này. Ông cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền của Philippines ở Biển Đông, nhưng cung cấp rất ít thông tin về chương trình nghị sự của mình. Ông cũng hạn chế phỏng vấn, tranh luận trên truyền thông.

Huyền Lê (Theo AFP)