Số người chết vì bão Rai ở Philippines tăng lên 108

Theo VnExpress

Giới chức Philippines hôm nay cho biết ít nhất 108 người đã thiệt mạng vì bão Rai tại nước này, tăng từ 33 người được báo cáo trước đó.

Hơn 300.000 người phải sơ tán khi cơn bão Rai tàn phá khu vực miền nam và miền trung của Philippines, gây thiệt hại hệ thống thông tin liên lạc và điện ở nhiều nơi, làm tốc mái hàng loạt căn nhà và xô đổ các cột điện bê tông.

Cột điện bị đổ tại thành phố Cebu, miền trung Philippines, sau khi bão Rai quét qua. Ảnh: AP.

Cột điện bị đổ tại thành phố Cebu, miền trung Philippines, hôm 17/12, sau khi bão Rai quét qua. Ảnh: AP.

Arthur Yap, thống đốc bang Bohol, nơi sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thông báo trên trang Facebook cá nhân rằng địa phương này đã ghi nhận 49 người chết vì bão, 10 người vẫn mất tích và 13 người bị thương.

“Liên lạc vẫn bị gián đoạn. Chỉ có 21 trong 48 thị trưởng đã liên hệ với chúng tôi”, ông cho hay, làm dấy lên lo ngại rằng số người chết có thể còn tăng.

Hàng nghìn nhân viên quân đội, cảnh sát, lực lượng tuần duyên và cứu hỏa đang được điều động để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Yap, một tàu hải quân Philippines chở hàng cứu trợ sẽ khởi hành đến Bohol vào ngày mai.

Thiệt hại diện rộng cũng được ghi nhận ở Siargao, Dinagat và quần đảo Mindanao. Các bức ảnh chụp từ trên không do quân đội Philippines chia sẻ cho thấy thị trấn Siargao bị hư hại nghiêm trọng với nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối gẫy đổ và các mảnh vụn rơi đầy mặt đất. Đây là rất nơi nhiều người lướt sóng và du khách tìm đến nghỉ ngơi trước lễ Giáng sinh.

Thống đốc Dinagat Arlene Bag-ao hôm qua cho biết thiệt hại đối với hòn đảo này “gợi nhớ nếu không muốn nói là tồi tệ hơn” siêu bão Haiyan hồi năm 2013.

Bão Rai đổ bộ đảo Siargao hôm 16/12 với tốc độ gió tối đa 195 km/h rồi giảm xuống 150 m/h một ngày sau đó. Cơn bão tấn công miền trung và miền nam Philippines, khiến nhiều khu vực tan hoang.

Đây là cơn bão thứ 15 và là một trong những cơn bão gây thiệt hại về nhân mạng nghiêm trọng nhất quét qua Philippines trong năm nay. Trên đường di chuyển ở Philippines, bão có 9 lần đổ bộ lên đất liền với sức tàn phá lớn.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

  • Siêu bão Rai đổ bộ Philippines
  • 33 người chết vì bão Rai ở Philippines