Siêu bão Noru đổ bộ Philippines

Theo VnExpress

Siêu bão Noru bắt đầu quét qua các hòn đảo phía đông Philippines trên đường hướng tới đảo chính Luzon của nước này.

Vào 17h hôm nay, tâm bão đang ở quần đảo Polillo, theo thông tin cập nhật từ Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), với sức gió duy trì 195 km/h, giật 240 km/h.

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của quân đội Mỹ, cơn bão có sức gió duy trì ở vận tốc 240 km/h với gió giật lên tới 295 km/h.

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển thuộc quận Tondo, thủ đô Manila, Philippines, ngày 25/9, khi siêu bõ Noru sắp đổ bộ. Ảnh: AP.

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển thuộc quận Tondo, thủ đô Manila, Philippines, ngày 25/9, khi siêu bão Noru sắp đổ bộ. Ảnh: AP.

Giới chức địa phương trước đó ban bố cảnh báo khẩn cấp vì cơn bão đã đạt đến trạng thái siêu bão vào sáng sớm ngày 25/9 sau khi đột ngột mạnh lên.

“Quy trình chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp cấp độ cao nhất đã được kích hoạt ở Vùng đô thị Manila, Trung Luzon, Calabarzon, Mimaropa và vùng Bicol”, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines cho hay.

Hội đồng đồng thời thúc giục công chúng cảnh giác cao độ, thêm rằng những cơn gió mạnh dự kiến ập đến trong khoảng 18 tiếng tới. Bão được dự đoán đổ bộ khu vực phía bắc tỉnh Quezon hoặc phía nam tỉnh Aurora trong tối nay, PAGASA cho biết trong một bản tin trực tiếp vào buổi sáng.

Mưa bắt đầu rơi ở Manila khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines. Ảnh: AP.

Mưa bắt đầu rơi ở Manila khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines. Ảnh: AP.

Trường học ở nhiều thành phố, trong đó có cả thành phố Muntinlupa và Aurora, đã cho học sinh nghỉ học vào ngày 26/9.

Theo CNN, bão Noru hiện có sức gió ngang bão cấp 5 của Mỹ. Nó dự kiến tạo ra sóng lớn, khiến nước biển dâng, gây mưa xối xả và sức gió vượt 200 km/h tại Luzon trong 24 giờ tới.

PAGASA đã phát đi tín hiệu cảnh báo cấp độ 4 cho quần đảo Polillo, nơi có dân số khoảng 65.000 người, đề phòng những thiệt hại lớn có thể gây ra bởi cơn bão.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp cho biết Noru đã mạnh lên từ bão với sức gió 140 km/h thành siêu bão với sức gió 250 km/h chỉ trong vòng 6 tiếng. PAGASA cũng đưa ra cảnh báo cấp độ hai và ba đối với phần lớn đảo Luzon, trong đó có cả Vùng đô thị Manila.

Bão Noru vượt qua đảo Luzon của Philippines sẽ vào Biển Đông rạng sáng 26/9. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết sau khi vào Biển Đông, bão chủ yếu theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20-25 km/h, đến 4h ngày 27/9 cách quần đảo Hoàng Sa 250 km, duy trì cấp 13, giật tăng ba cấp.

Sau đó bão giữ nguyên tốc độ theo hướng tây và có xu hướng mạnh thêm. Đến 4h ngày 28/9, bão cách đất liền Đà Nẵng – Bình Định khoảng 170 km, sức gió mạnh nhất 166 km/h, cấp 13-14, giật cấp 17.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng và tốc độ, đi vào các tỉnh Trung Trung Bộ rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày 29/9, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên Nam Lào.

Dự kiến đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Noru. Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Dự kiến đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Noru. Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Vũ Hoàng (Theo CNN)