Quân đội Mỹ – Philippines bàn về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Theo VnExpress

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ – Philippines cùng thảo luận, thống nhất tăng cường hợp tác, khi hơn 200 tàu Trung Quốc tụ tập ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 10/4 điện đàm với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana về tình hình Biển Đông, cũng như sự hiện diện của hàng loạt tàu Trung Quốc gần đây tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.

Cuộc điện đàm được thực hiện khi ông Austin đang trên đường đang bay từ Washington tới Israel để bắt đầu một chuyến công du quốc tế. Kirby cho hay vị trí neo đậu gần đây của hàng trăm “tàu dân quân” Trung Quốc là một vấn đề được hai bộ trưởng thảo luận.

Philippines - Mỹ thảo luận đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam. Ảnh: Maxar.

Austin đề xuất với Lorenzana một số biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm “nâng cao nhận thức tình huống về các mối đe dọa ở Biển Đông”, Kirby nói, nhưng không nêu chi tiết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ USS Makin Island đang được triển khai ở Biển Đông. Hải quân Mỹ trước đó cho hay hai nhóm tàu đã hội quân và tiến hành các hoạt động diễn tập chung trên Biển Đông.

Các tàu chiến hiện đại của Mỹ liên tiếp tiến vào Biển Đông trong bối cảnh Washington tăng cường chỉ trích các động thái “đe dọa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực” của Bắc Kinh, trong đó có việc đưa hàng trăm tàu ra bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) và bãi Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) và bãi Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Khoảng 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ hôm 7/3, kết thành hàng dài mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Philippines cáo buộc lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang “neo đậu để tránh thời tiết xấu”.

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Trong cuộc họp báo hai tuần trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, bà Hằng nói.

Hồng Hạnh (Theo AP)

  • Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông
  • Quân đội Philippines nói ‘để ngỏ’ mọi khả năng ở Biển Đông
  • Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các động thái ở Philippines, Đài Loan
  • Tổng thống Philippines lên tiếng về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông
  • Philippine nói đội tàu Trung Quốc trên Biển Đông có thể ‘gây thù địch’