Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông

Theo VnExpress

Phóng viên đài ABS-CBN cho biết một tàu hải cảnh và hai tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc bám theo tàu của họ ở Biển Đông hôm nay.

Một nhóm nhân viên của đài ABS-CBN, gồm phóng viên Chiara Zambrano, hôm nay đi tàu ra bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để phỏng vấn ngư dân Philippines về tình hình của họ tại Biển Đông. Một tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5101 tiếp cận và liên lạc với họ qua bộ đàm.

Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông

 
 
Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông

Tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc bám theo tàu của nhóm nhân viên đài ABS-CBN Philippines hôm nay. Video: ABS-CBN.

Zambrano cho biết người lái tàu của họ quyết định quay trở lại đảo Palawan, nhưng tàu hải cảnh Trung Quốc bám theo họ suốt một giờ.

Khi tàu hải cảnh rời đi, hai tàu tên lửa Type-022 của hải quân Trung Quốc xuất hiện và bám theo họ 30 phút, khi tàu của nhóm Zambrano cách đảo Palawan khoảng 90 hải lý.

Tàu Type-022 được trang bị bệ phóng tên lửa, có khả năng đạt tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ (khoảng 70 km/giờ) và được coi là tàu tấn công mang tên lửa tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Bãi Cỏ Mây nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines chiếm đóng trái phép. Brunei, Trung Quốc, đảo Đài Loan, Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ bãi này.

Thông tin tàu của nhóm phóng viên bị bám theo diễn ra khi quan hệ Philippines – Trung Quốc căng thẳng vì đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ hôm 7/3. Giới chức Philippines cáo buộc nhóm tàu này do lực lượng dân quân biển Trung Quốc vận hành.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm nay tuyên bố “tất cả lựa chọn đều để ngỏ” để ứng phó tình hình Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh từ chối đề nghị rút tàu của phía Manila, phủ nhận có lực lượng dân quân trên tàu, cho hay các tàu trên đang trú ẩn do thời tiết xấu.

Huyền Lê (Theo ABS-CBN)

  • Quân đội Philippines nói ‘để ngỏ’ mọi khả năng ở Biển Đông
  • Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các động thái ở Philippines, Đài Loan
  • Tổng thống Philippines lên tiếng về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông