Philippines tuyên bố phát hiện hơn 40 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ

Theo VnExpress

Cảnh sát biển Philippines thông báo phát hiện ít nhất 42 tàu Trung Quốc, được cho là tàu dân quân biển, xuất hiện gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Trong tuyên bố ngày 4/3, cảnh sát biển Philippines (PCG) cho biết số tàu nghi là của dân quân biển Trung Quốc này neo đậu cách đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 4,5-8 hải lý. PCG không nói rõ những tàu này xuất hiện từ thời điểm nào.

Philippines đang kiểm soát và bố trí lực lượng đồn trú trái phép tại đảo Thị Tứ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nước này cũng xây dựng trái phép một đường băng trên đảo Thị Tứ từ thập niên 1970.

14 tàu Trung Quốc mà Philippines nghi là tàu dân quân biển xuất hiện gần đảo Thị Tứ. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

14 tàu Trung Quốc mà Philippines nghi là tàu dân quân biển xuất hiện gần đảo Thị Tứ. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

PCG thêm rằng tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu CCG-5203 và một tàu hải quân cũng xuất hiện ở khu vực cách đảo Thị Tứ 4-8 hải lý.

Các tàu được cho là thuộc dân quân biển Trung Quốc chia thành hai nhóm lớn, một nhóm gồm 14 tàu thả neo gần khu vực đá Hoài Ân, cách đảo Thị Tứ khoảng 4 hải lý về phía tây, và một nhóm 28 tàu tập trung gần đá Cái Vung, đều thuộc quần đảo Trường Sa.

Philippines tuyên bố sẽ duy trì hoạt động trong khu vực, bất chấp hiện diện của nhóm tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi ngư dân nước này chủ động trình báo về mọi sự cố va chạm với tàu nước ngoài trong vùng biển.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin do cảnh sát biển Philippines đưa ra.

Philippines hồi năm 2020 phân bổ 1,3 tỷ peso (26 triệu USD) để xây dựng và cải tạo công trình trên đảo Thị Tứ, trong đó có dự án “bêtông hóa đường băng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam từng nhiều lần tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thanh Danh (Theo Phil Star)