Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông ‘không thể thương lượng’

Theo VnExpress

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực là “không thể thương lượng”.

“Tòa Trọng tài đã ra phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông là không có căn cứ pháp lý”, Ngoại trưởng Locsin cho biết trong một thông báo.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Ông đồng thời viện dẫn những hành vi của Trung Quốc vi phạm phán quyết, trong đó có việc cải tạo quy mô lớn và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

“Tuân thủ phán quyết phù hợp với nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc thể theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Locsin cho hay. “Chúng tôi kỷ niệm ngày ra phán quyết như một cách để đề cao pháp quyền trong việc giải quyết tranh chấp… và chỉ ra rõ ràng bên nào sẽ là bên sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết”.

Tuyên bố được đưa ra nhân dịp 4 năm ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, đưa ra phán quyết Biển Đông. Philippines đầu năm 2013 nộp hồ sơ kiện “đường 9 đoạn” Trung Quốc đơn phương vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Ngày 12/7/2016, PCA ra phán quyết khẳng định “đường 9 đoạn” không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc tuyên bố bác bỏ và không thi hành phán quyết này.

Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực thi chính sách xích lại gần Trung Quốc và né tránh thực thi phán quyết của PCA vì cho rằng điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh. Tuy nhiên, lãnh đạo Philippines từ năm 2019 bắt đầu thay đổi giọng điệu với Trung Quốc, sau khi chịu nhiều sức ép từ giới chức và dư luận trong nước.

Vũ Hoàng (Theo AP)

  • Mỹ có thể sắp ra tuyên bố về Biển Đông
  • Chuyên gia Trung Quốc hạ thấp khả năng lập ADIZ trên Biển Đông
  • Hai tàu sân bay Mỹ ‘nắn gân’ Trung Quốc ở Biển Đông