Philippines tung video hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tàu tiếp tế

Theo VnExpress

Philippines công bố video tàu tiếp tế nước này bị hải cảnh Trung Quốc cản trở trên đường đến bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video được Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon chia sẻ với các phóng viên hôm qua, cho thấy một tàu hải cảnh Trung Quốc bật đèn chớp, chiếu đèn pha công suất cao và xịt vòi rồng vào một tàu tiếp tế dân sự Philippines trong cuộc chạm trán ngày 16/11.

“Có vẻ họ sẽ không cho chúng ta quay lại”, một thuyền viên Philippines nói trong video. Cố vấn Esperon cho biết có 19 tàu xuất hiện gần bãi Cỏ Mây trước sự việc này, nhưng không nói rõ bao nhiêu tàu trong số đó là tàu hải cảnh Trung Quốc.

Philippines tung video hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tàu tiếp tế

 
 
Philippines tung video hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tàu tiếp tế

Tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng, chiếu đèn pha vào tàu Philippines hôm 16/11. Video: Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cáo buộc ba tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường và xịt vòi rồng vào hai tàu tiếp vận Philippines đang di chuyển tới bãi Cỏ Mây hôm 16/11. Không ai bị thương trong sự việc, nhưng các tàu Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về bờ.

Ngoại trưởng Locsin cho rằng hành động của hải cảnh Trung Quốc là “phi pháp” và cảnh báo hành vi “thiếu kiềm chế” có thể đe dọa quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc, cho biết đã lên án hành động của Bắc Kinh khi đối thoại với đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó xác nhận sự việc, nhưng cho rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc hành động “để bảo vệ trật tự hàng hải” trước tàu Philippines.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1999, Philippines, bên cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền với thực thể này, ủi tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, biến nó thành một tiền đồn để duy trì hiện diện trái phép ở khu vực.

Quân đội Philippines triển khai một đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú trên tàu chiến này và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 18/11 tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông khi được đề nghị bình luận về sự việc.

“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”, bà Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua.

Vũ Anh (Theo Rappler)

  • Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông
  • Việt Nam bình luận vụ hải cảnh Trung Quốc ‘cản trở tàu Philippines’