Philippines truy lùng 15.000 ca nCoV

Theo VnExpress

Manila đưa ra chương trình xét nghiệm tăng cường nhằm xác định khoảng 15.000 ca nhiễm nCoV chưa được phát hiện.

Chương trình mới bao gồm nhiều giai đoạn tăng cường xét nghiệm, bắt đầu hôm nay với 8.000 người làm việc hoặc đang điều trị trong các bệnh viện ở thủ đô Manila.

Philippines hiện ghi nhận số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á với 5.223 ca, và chiếm gần 40% số tử vong toàn khu vực với 335 ca. Tuy nhiên, chính phủ nước này tin rằng đóng cửa biên giới và cách ly gần một nửa dân số tại nhà có thể ngăn chặn thảm họa y tế.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đứng trong tàu chở khách nay là cơ sở xét nghiệm nCoV dã chiến dành cho thủy thủ ở thủ đô Manila, Philippines, hôm 13/4. Ảnh: Reuters.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đứng trong tàu chở khách nay là cơ sở xét nghiệm nCoV dã chiến dành cho thủy thủ ở thủ đô Manila, Philippines, hôm 13/4. Ảnh: Reuters.

Tuy vậy, khoảng 75% ca nhiễm, tương đương 15.000 người, vẫn chưa được phát hiện, Carlito Galvez, cựu tư lệnh quân đội, người phụ trách lực lượng đặc nhiệm chống nCoV của Philippines, hôm nay cho biết. Do đó, họ cần thúc đẩy xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thủ đô.

“Chúng tôi tập trung chiến lược vào địa bàn đô thị Manila bởi đây là tâm dịch”, Galvez nói. “Xét nghiệm toàn diện ở Manila, chúng ta có thể đánh bại Covid-19”.

Chính quyền Philippines bị chỉ trích vì chậm triển khai xét nghiệm, nhưng từ đầu tháng 4, họ đã khắc phục bằng cách tăng cường kit xét nghiệm và công suất phòng thí nghiệm. Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 13/4 thông qua ngân sách mua 900.000 kit, gấp nhiều lần so với 100.000 bộ đã được sử dụng.

Số lượng người được xét nghiệm đang dừng ở 33.814 tính đến 12/4, tăng gấp 10 lần so với ngày 29/3, dù còn thua xa con số 110.000 người được xét nghiệm ở Việt Nam, nơi ghi nhận 265 ca nhiễm và không có ca tử vong.

Indonesia thậm chí còn đối mặt với tình trạng nguy hiểm hơn, khi các chuyên gia y tế cảnh báo kịch bản tồi tệ nhất có thể lên tới 1,6 triệu ca nhiễm. Phòng chăm sóc tích cực đang quá tải dù chính quyền đưa ra các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn. Indonesia ghi nhận 399 ca tử vong, cao thứ hai châu Á sau Trung Quốc.

Bộ trưởng Nội các Philippines Karlo Nograles hôm nay cho biết 5 ngày sau ca lây nhiễm trong nước đầu tiên được phát hiện hôm 7/3, chính quyền đã thực thi lệnh phong tỏa địa phương, giúp ngăn chặn 1,9 đến 8,3 triệu ca nhiễm mới.

Chương trình mới không áp dụng xét nghiệm hàng loạt mà có mục tiêu cụ thể, bắt đầu từ những người có nguy cơ cao nhất với mục tiêu xét nghiệm 8.000 người một ngày. Xét nghiệm sẽ được tiến hành nhiều hơn ở những khu vực có ổ dịch, hoặc với những người có triệu chứng, sau đó cách ly họ ở trung tâm điều trị mới đang được xây dựng tại các sân vận động và trung tâm hội nghị tới khi hồi phục.

“Cơ sở mới rất cần thiết để chúng tôi giảm nhiệt cho hệ thống y tế đang quá tải”, Restituto Padilla, phát ngôn viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 nói. “Chúng tôi có thể sử dụng tối đa kit và làm phẳng đường con lây nhiễm”.

 Hồng Hạnh (Theo Reuters)