Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

Theo VnExpress

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên hôm 12/4, yêu cầu Bắc Kinh nên lập tức rút tất cả tàu ở bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso nói với ông Huang rằng Manila “không hài lòng về sự hiện diện bất hợp pháp kéo dài của các tàu Trung Quốc”. “Sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi đá ngầm là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực”, bà Buensuceso nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam gần đây. Ảnh:Maxar.

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam gần đây. Ảnh:Maxar.

Lần gần nhất Philippines triệu đại sứ Trung Quốc là vào năm 2019, sau khi một tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines.

Khoảng 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3, kết thành hàng dài mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Philippines cáo buộc lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang “neo đậu để tránh thời tiết xấu”.

Sau hơn ba tuần neo đậu trái phép và vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các bên liên quan, khoảng 210 tàu Trung Quốc đã tỏa đi các bãi đá ngầm và đảo khác trong khu vực. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho biết hiện còn 9 tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu.

Trước đó, Philippines đã điều tàu chiến, tàu cảnh sát biển, máy bay tuần tra giám sát đội tàu Trung Quốc. Canada, Australia, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng đã lên tiếng quan ngại trước tình hình căng thẳng mới ở khu vực.

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Trước đó, Việt Nam cũng đã khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

 
 
Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

Đội tàu Trung Quốc hiện diện tại bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Huyền Lê (Theo Reuters, AP)

  • Nguy cơ Trung Quốc dùng chiêu cũ chiếm bãi Ba Đầu
  • Toan tính của Trung Quốc khi triển khai 200 tàu cá trên Biển Đông
  • Đội tàu Trung Quốc trên Biển Đông thử thách Biden
  • Mỹ – Philippines thảo luận về đội 200 tàu Trung Quốc ở Biển Đông