Philippines trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 Trung Quốc

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines đề nghị trả lại Trung Quốc 1.000 liều Sinopharm, sau khi xin lỗi vì tiêm loại vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đêm 3/5 được Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III tiêm vaccine Covid-19 do hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Động thái được Duterte thực hiện sau khi nhiều người hối thúc ông tiêm chủng công khai để tăng niềm tin của người dân vào vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, Duterte lập tức hứng chỉ trích vì vaccine Sinopharm mà ông sử dụng chưa được cấp phép tiêm rộng rãi ở Philippines. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này thậm chí còn chưa bắt đầu xem xét việc sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm vì chưa đủ thủ tục.

“Chúng tôi xin lỗi, các bạn đúng, chúng tôi sai”, Duterte phát biểu trên truyền hình tối 5/5, nhắn gửi tới những người chỉ trích ông. Ông cho biết các chuyên gia y tế đã liên hệ với ông về sự nguy hiểm của việc tiêm vaccine chưa được phê duyệt.

Ông sau đó gửi thông điệp tới đại sứ Trung Quốc tại Philippines: “Hãy thu hồi toàn bộ 1.000 liều vaccine Sinopharm. Đừng gửi vaccine Sinopharm đến đây nữa, để chúng tôi có thể tránh rắc rối”.

“Tôi đã nói với họ rằng hãy cung cấp cho chúng tôi loại vaccine Sinovac đang được mọi người sử dụng”, Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình tối 5/5. Ảnh: Philstar.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình tối 5/5. Ảnh: Philstar.

Tuy nhiên, Duterte chỉ ra rằng tiêm vaccine Sinopharm là hợp pháp theo giấy phép sử dụng vì lý do nhân đạo. Ông nói thêm rằng loại vaccine này cũng đã được sử dụng ở các nước khác, như Brazil, và bác sĩ khuyên ông nên tiêm.

“Tôi đã được tiêm theo quyết định của bác sĩ. Đây là mạng sống của tôi”, Duterte nói thêm.

Mạng lưới Hành động Covid-19 (CAN), một mạng lưới xã hội dân sự, hôm 5/5 nói rằng việc Duterte tiêm vaccine chưa được phê duyệt “gửi thông điệp sai đến những người dân vốn đã ngần ngại tiêm chủng”.

“Tính minh bạch là điều cần thiết để xây dựng niềm tin tiêm chủng trong người dân, để chúng ta có thể đạt khả năng miễn dịch cộng đồng”, CAN cho hay, thêm rằng nếu Tổng thống muốn nâng cao lòng tin của công chúng, lẽ ra ông nên sử dụng một loại vaccine đã được cơ quan quản lý phê duyệt khẩn cấp và có sẵn cho người dân Philippines.

“Làm sao chúng ta có thể tin tưởng Tổng thống sẽ dẫn dắt trong cuộc chiến với khủng hoảng Covid-19 khi bản thân ông ấy không tuân theo quy tắc? Các quy tắc và quy định do chính phủ thực thi sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng là đối tượng chính trị và có thể dễ dàng bị những người nắm quyền bẻ cong”, CAN nêu thêm.

Huyền Lê (Theo CNN, Philstar)

  • Philippines nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên từ Trung Quốc
  • Trung Quốc tặng Philippines 500.000 liều vaccine Covid-19
  • Philippines lệnh quân đội tiêm vaccine Covid-19