Philippines tố Trung Quốc khiêu khích 200 lần ở Biển Đông

Theo VnExpress

Philippines ra công hàm phản đối Trung Quốc hơn 200 lần thách thức tàu của họ tuần tra tại Biển Đông bằng còi báo động và liên lạc vô tuyến.

“Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh ở Biển Động, đi ngược lại các nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines đăng Twitter hôm 20/10.

Theo bộ này, các tàu Trung Quốc đã hành động khiêu khích hơn 200 lần khi Philippines đang tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ ở Biển Đông. Tuy nhiên, bộ không nêu thời gian cụ thể.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông năm 2014. Ảnh: Reuters.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông năm 2014. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đơn phương vạch ra “đường lưỡi bò”, yêu sách phi lý đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế. Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã âm ỉ nhiều năm trên tuyến đường thủy chiến lược này.

Năm 2016, một tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông, tuyến hàng hải với giá trị lưu thông thương mại khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bỏ qua phán quyết của tòa, theo đuổi quan hệ hợp tác với Trung Quốc để đổi lấy các cam kết cho vay, viện trợ và đầu tư hàng tỷ USD, nhưng phần lớn trong số đó vẫn chưa thành hiện thực.

Kể từ khi Duterte nhậm chức tháng 6/2016, Philippines ra hơn 80 công hàm phản đối Trung Quốc.

Trung Quốc hồi tháng 8 thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài để “ngăn chặn mối đe dọa”. Luật hải cảnh này được các chuyên gia ví như “bom hẹn giờ”, có thể làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Huyền Lê (Theo Reuters)

  • Ủy ban Thượng viện Mỹ duyệt đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông
  • Tiêm kích Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông
  • Trung Quốc thử thiết bị giám sát dưới đáy Biển Đông