Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông

Theo VnExpress

Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sự việc xảy ra khi ba tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường và xịt vòi rồng vào hai tàu tiếp vận Philippines đang di chuyển tới bãi Cỏ Mây hôm 16/11. Không ai bị thương trong sự việc, nhưng các tàu Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về bờ.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế Philippines gần bãi Cỏ Mây năm 2014. Ảnh: AFP.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế Philippines gần bãi Cỏ Mây năm 2014. Ảnh: AFP.

“Hành động của hải cảnh Trung Quốc là phi pháp. Sự thiếu kiềm chế có thể đe dọa quan hệ đặc biệt giữa hai nước”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết hôm nay, thêm rằng ông đã đối thoại với đại sứ Trung Quốc tại Manila và lên án hành động của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện do Philippines chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh và Manila đều đưa ra tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Quân đội Philippines sử dụng tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây như một tiền đồn để duy trì hiện diện trái phép ở khu vực này từ năm 1999. Trên tàu có một đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi pháp gần như bao phủ toàn bộ Biển Đông, bất chấp phán quyết bác bỏ của Tòa Trọng tài Thường trực tại Hà Lan hồi tháng 7/2016.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Philippines tố Trung Quốc khiêu khích 200 lần ở Biển Đông
  • Philippines phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông