Philippines tố hải cảnh Trung Quốc bám đuôi tàu tiếp tế gần bãi Cỏ Mây

Theo VnExpress

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc bám đuôi, phát cảnh báo với tàu tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa.

Tờ Inquirer của Philippines hôm nay đưa tin tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 21/6 bám đuôi tàu tiếp tế mang số hiệu Unaizah May 2 và 3 của Philippines tìm cách tiếp cận bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hải cảnh Trung Quốc phát cảnh báo phía Philippines không mang vật liệu xây dựng lên thực thể này.

Phóng viên Inquirer đi theo tàu tiếp tế cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó neo đậu cách bãi Cỏ Mây khoảng một hải lý, theo dõi quá trình Philippines sử dụng dây thừng và ròng rọc để chuyển hàng tiếp tế lên chiến hạm BRP Sierra Madre mang số hiệu 57 tại bãi Cỏ Mây.

“Chiến hạm số 57, chúng tôi hy vọng các bạn xem xét nghiêm túc quan điểm của chính phủ Trung Quốc. Nếu các bạn cố tình gây rắc rối theo cách của mình, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi hậu quả phát sinh”, tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5304 cảnh báo qua loa phóng thanh.

Một quan chức chính phủ Philippines cho biết hải cảnh Trung Quốc có thể phát cảnh báo sau khi thấy vật liệu bảo dưỡng thân tàu nằm trong số hàng được chuyển lên tàu Sierra Madre trong đợt tiếp tế ngày 21/6.

Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5304 cạnh tàu tiếp tế Philippines gần bãi Cỏ Mây ngày 21/6. Ảnh: Inquirer.

Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5304 cạnh tàu tiếp tế Philippines gần bãi Cỏ Mây ngày 21/6. Ảnh: Inquirer.

Trước khi tiến vào bãi Cỏ Mây, hai tàu tiếp tế của Philippines nhận cảnh báo qua sóng vô tuyến từ tàu hải cảnh số hiệu 4302 rằng họ được phép “vận chuyển thực phẩm” lên tàu Sierra Madre, nhưng không được mang theo vật liệu xây dựng.

Trong cuộc họp báo ngày 28/6, Delfin Lorenzana, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ thực hiện nhiệm vụ tiếp tế và sửa chữa trên tàu Sierra Madre, vốn vẫn nằm trong biên chế của hải quân nước này. “Chúng tôi đã tiếp tế cho lực lượng đồn trú trên đó trong 20 năm qua. Người của chúng tôi cần sửa chữa nơi họ ở”, ông Lorenzana nói.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Trung Quốc thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho Sierra Madre.

Ba tàu hải cảnh Trung Quốc tháng 11/2021 chặn đường hai tàu tiếp tế Philippines đang di chuyển tới khu vực. Quan chức Philippines sau đó đăng video cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu đèn pha công suất cao và xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines. Không ai bị thương trong sự việc, nhưng các tàu Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về bờ.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Hải quân Philippines năm 1999 cho ủi tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau đó triển khai nhóm nhỏ binh sĩ đồn trú trái phép tại đây. Các binh sĩ này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 11/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo Inquirer)