Philippines thử nghiệm mở lại trường học

Theo VnExpress

28 trường học ở vùng đô thị Manila đón học sinh hôm nay sau gần hai năm đóng cửa vì Covid-19.

Một số học sinh ở vùng đô thị Manila của Philippines hôm nay tới trường, đeo khẩu trang và ngồi sau bàn có tấm chắn nhựa. Đây là một phần trong cuộc thử nghiệm tái mở cửa áp dụng với 28 trường học ở khu vực thủ đô, nhằm mục tiêu mở lại tất cả trường học vào tháng 1 năm sau.

Học sinh đi học ở Pasay, thành phố trực thuộc trung ương nằm trong vùng đô thị Manila, Philippines, ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Học sinh đi học ở thành phố Pasay thuộc vùng đô thị Manila, Philippines, ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Phụ huynh hoan nghênh động thái này, trong bối cảnh số ca nhiễm mới giảm và chính phủ thực hiện chiến dịch tiêm chủng đại trà.

“Tôi vẫn sợ vì Covid-19 chưa kết thúc, nhưng phải can đảm để các cháu được tới trường. Tôi không thể tập trung giúp con học bởi còn phải làm việc”, Lara Vedasto, một phụ huynh đang đợi con gái ngoài cổng trường ở Manila, nói.

Quyết định tái mở cửa trường học ở khu vực thủ đô nằm trong hoạt động thử nghiệm mở lại 100 trường học ở những vùng có nguy cơ thấp bắt đầu cuối tháng trước. Chính quyền vẫn áp dụng một số biện pháp hạn chế như giới hạn sĩ số lớp ở 15 học sinh.

Philippines, nơi ghi nhận 2,84 triệu ca nhiễm và gần 50.000 ca tử vong, là một trong những quốc gia mở lại trường học muộn nhất. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Philippines giảm mạnh xuống dưới 1.000 từ ngày 24/11, so với mức cao nhất 20.000 ca hồi tháng 9, mở đường cho cuộc tái mở cửa nền kinh tế rộng hơn.

Chính quyền Philippines tuần trước tổ chức đợt tiêm chủng đại trà kéo dài ba ngày. Tính đến ngày 2/12, 34% dân số 110 triệu người nước này đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

  • Philippines dần mở cửa thủ đô
  • Philippines nới phong tỏa thủ đô
  • Campuchia cho học sinh trở lại trường