Philippines tăng hơn 400 ca nhiễm nCoV một ngày

Theo VnExpress

Philippines phát hiện thêm 414 trường hợp dương tính nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 3.660.

Bộ Y tế Philippines còn cho biết nước này hiện ghi nhận 163 người chết do nCoV, tăng thêm 11 trường hợp so với một ngày trước đó. 73 bệnh nhân đã hồi phục, trong khi chỉ có một người nguy kịch.

Một sĩ quan đứng chờ trên xe buýt chuyên chở nhân viên y tế tại thành phố Quezon, vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 20/3. Ảnh: Reuters. 

Một sĩ quan đứng chờ trên xe buýt chuyên chở nhân viên y tế tại thành phố Quezon, vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 20/3. Ảnh: Reuters. 

Cựu bộ trưởng y tế Philippines Esperanza Cabral từng nhận định tỷ lệ nhiễm nCoV chính thức ở nước này có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, do tình trạng xét nghiệm nCoV hạn chế ở nước này. Philippines đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn Covid-19 lây lan sau khi phát hiện ca nhiễm nội địa đầu tiên hôm 7/3.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo người vi phạm lệnh phong tỏa có thể bị cảnh sát và quân đội bắn vì gây rắc rối cho xã hội. Một người đàn ông 63 tuổi ở tỉnh Agusan del Norte đã bị bắn chết sau khi đe dọa nhân viên y tế vì bị nhắc không đeo khẩu trang. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát Philippines bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch.

Bộ Y tế Malaysia báo cáo thêm 131 trường hợp dương tính với nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 3.793, tiếp tục là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Nước này cũng ghi nhận thêm một người chết do nCoV, khiến số ca tử vong cả nước tăng lên 62. 

Số người nhiễm nCoV ở Indonesia chạm 2.491, tăng 218 trường hợp so với một ngày trước đó. Đây là số ca nhiễm mới nCoV hàng ngày cao nhất tại Indonesia kể từ khi nước này công bố những trường hợp đầu tiên từ một tháng trước. Achmad Yurianto, quan chức Bộ Y tế, cũng thông báo 11 ca tử vong mới, đưa số người chết ở Indonesia do nCoV lên 209. 

Thái Lan hôm nay báo cáo thêm 51 ca nhiễm và ba trường hợp tử vong do nCoV, nâng tổng số người nhiễm và chết trên cả nước lên lần lượt 2.220 và 26. Thủ đô Bangkok đang là tâm dịch của cả nước với 1.051 ca nhiễm. 

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 1,3 triệu người nhiễm, hơn 69.000 người chết. Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo dịch bệnh có thể khiến 11 triệu người tại châu Á – Thái Bình Dương lâm vào cảnh nghèo đói nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

  • Quốc gia ‘bình chân như vại’ trước cơn sốt khẩu trang
  • Toàn cầu giành giật khẩu trang
  • ‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19