Philippines sơ tán hàng nghìn dân vì núi lửa phun trào

Theo VnExpress

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người sau khi nâng tình trạng cảnh báo đối với Taal, núi lửa đã phun cột khói, hơi nước cao hơn 1.000 mét.

Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines hôm nay cho biết cảnh báo đối với núi lửa Taal, cách trung tâm Manila khoảng 70 km về phía nam, được nâng từ cấp hai lên cấp ba trong thang 5 cấp. Điều này đồng nghĩa nhiều khả năng sắp xảy ra một vụ phun trào magma.

Núi lửa Taal đã bốc lưu huỳnh dioxide vài ngày qua, tạo ra khói mù dày đặc bao phủ thủ đô và một số tỉnh xung quanh, khiến giới chức phải phát cảnh báo về sức khỏe. Taal phun trào phreatomagmatic chiều nay, tạo cột khói và hơi nước cao khoảng 1.000 mét.

Núi lửa Taal trong bức ảnh chụp hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Núi lửa Taal trong bức ảnh chụp hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Magma tiếp xúc với nước ở miệng núi lửa, biến thành khí và hơi nước, tạo thành phun trào phreatomagmatic. Một video trên mạng xã hội cho thấy nước trong miệng núi lửa Taal sôi trước và sau khi phun trào.

“Phun trào phreatomagmatic nguy hiểm hơn vì đã tương tác với magma”, Maria Antonia Bornas, trưởng bộ phận giám sát và dự đoán phun trào của Viện Núi lửa và Địa chấn, nói trong một cuộc họp báo.

Cơ quan thiên tai quốc gia cũng cảnh báo về các trận động đất liên quan núi lửa phun trào.

Viện Núi lửa và Địa chấn khuyến nghị sơ tán đảo núi lửa và khu vực “có nguy cơ cao” là các thị trấn Agoncillo và Laurel. Thống đốc tỉnh Batangas, Hermilando Mandanas, cho biết việc sơ tán Agoncillo bắt đầu vào chiều muộn, với 3.523 gia đình, tương đương 14.495 người, sẽ được đưa đến các khu vực an toàn.

Taal là một trong những núi lửa còn hoạt động nhỏ nhất thế giới. Dù chỉ ở độ cao 311 mét, nó có thể gây chết người. Vụ phun trào năm 1911 đã giết chết hơn 1.300 người.

Tháng 1 năm ngoái, Taal phun cột tro bụi và hơi nước cao tới 15 km lên bầu trời, khiến hơn 100.000 người phải sơn tán, các chuyến bay bị hủy trên diện rộng và tro bụi rơi dày đặc ở Manila. Giới chức cảnh báo vụ phun trào năm nay có thể nguy hiểm hơn năm ngoái.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

  • Philippines ‘nín thở’ chờ núi lửa phun trào