Philippines sắp tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines sắp tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn quốc do Covid-19 sau khi ghi nhận ca lây nhiễm trong nước đầu tiên. 

Phát biểu tại cuộc họp ở Manila hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Bong Go, đồng thời là trợ lý thân cận của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết ủy ban đã khuyến nghị Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi đang xem xét công bố tài liệu cho biết Tổng thống đã chấp thuận khuyến nghị của chúng tôi vào ngày 9/3”, thượng nghị sĩ Bong Go cho hay.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.

Trước đó trong ngày, quan chức y tế Philippines cho biết nước này ghi nhận trường hợp lây nhiễm đầu tiên trong nước và kêu gọi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Người đàn ông Philippines 62 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện do nhiều căn bệnh khác nhau. Trường hợp lây nhiễm nội địa thứ hai là người vợ 59 tuổi của bệnh nhân này.

Theo Đạo luật Cộng hòa 11332, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đề cập đến mối đe dọa sắp xảy ra về một căn bệnh hoặc tình trạng y tế có thể gây ra xác suất tử vong cao do phơi nhiễm với một tác nhân lây nhiễm. Quan chức y tế hàng đầu Philippines cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tiếp cận dễ dàng các nguồn tài chính được sử dụng để kiểm soát dịch bệnh.

Covid-19 xuất hiện tại 97 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019 đã khiến hơn 102.000 người nhiễm, gần 3.500 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Philippines hiện ghi nhận 6 ca nhiễm nCoV.

 Huyền Lê (Theo Reuters, CNN)

  • Thế giới siết đi lại vì Covid-19
  • Nỗi ‘đau đầu’ khi 300 triệu học sinh ở nhà