Philippines sắp thử nghiệm lâm sàng vaccine Nga

Theo VnExpress

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines nói nước này thử nghiệm lâm sàng vaccine Nga vào tháng 10 và Duterte sẽ được tiêm vào tháng 5 năm sau.

Tuyên bố của Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, được đưa ra trong cuộc họp báo nay, một ngày sau khi các nhà khoa học nước này gặp gỡ đại diện của Viện Gamaleya, cơ sở phát triển vaccine Covid-19 của Nga.

Roque cho biết các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba ở Philippines sẽ được thực hiện từ tháng 10 tới tháng 3/2021, sau khi một hội đồng chuyên gia vaccine hoàn thành đánh giá thử nghiệm giai đoạn một và hai của Nga vào tháng 9.

Thử nghiệm lâm sàng, hay thử nghiệm Giai đoạn ba, là bước thử nghiệm quan trọng trên quy mô hàng nghìn người. Quá trình này đòi hỏi một tỷ lệ người tham gia nhất định tiếp xúc với virus để theo dõi hiệu quả của vaccine, thường được coi là tiền đề cần thiết giúp vaccine được cơ quan quản lý chấp thuận.

Vaccine được phát triển tại Viện Gamaleya, Moskva, Nga. Ảnh: Reuters.

Vaccine được phát triển tại Viện Gamaleya, Moskva, Nga. Ảnh: Reuters.

Roque nói thêm Tổng thống Philippines dự kiến được tiêm vaccine vào đầu tháng 5 năm sau. Ông Duterte từng tuyên bố tình nguyện tiêm vaccine do Nga sản xuất để thể hiện sự tin tưởng và biết ơn. Ông nói thêm rằng Manila có thể hỗ trợ Moskva sản xuất vaccine.

Tổng thống Philippines, được biết đến với các biện pháp phòng dịch quyết liệt, luôn muốn sớm tiếp cận các loại vaccine Covid-19. Hồi tháng 7 ông đã đề nghị Trung Quốc “ưu tiên” Philippines nếu nước này phát triển thành công vaccine.

Duterte cũng cam kết rằng Philippines, đất nước đang chịu suy thoái kinh tế lớn nhất trong gần ba thập kỷ do Covid-19, sẽ “trở lại bình thường” vào tháng 12 ngay cả khi nước này đang báo cáo số ca nhiễm nCoV cao kỷ lục kể từ tháng 7.

Nga ngày 11/8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Covid-19 dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm ba với sự tham gia của hàng nghìn người. Vaccine được đặt tên là “Sputnik V”, theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới “Sputnik 1” được Liên Xô phóng lên vũ trụ năm 1957.

Các nhà khoa học phương Tây bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu nước này có thể đã “đốt cháy giai đoạn” dưới áp lực từ chính quyền.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 20,8 triệu người nhiễm và hơn 747.000 người chết. Philippines đang là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 147.000 ca nhiễm và hơn 2.400 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

  • Nga ‘đấu’ vaccine Covid-19 với phương Tây
  • Lo ngại Trump ‘đua’ vaccine với Putin
  • Hy vọng và lo âu về vaccine Covid-19 Nga
  • Hoài nghi Nga ‘đốt cháy giai đoạn’ phát triển vaccine Covid-19
  • Trung Quốc gieo ảnh hưởng toàn cầu bằng ‘ngoại giao vaccine’