Philippines sắp nhận thuốc molnupiravir

Theo VnExpress

Bệnh nhân Covid-19 ở Philippines được tiếp cận thuốc điều trị molnupiravir của Merck theo cơ chế sử dụng đặc biệt kể từ tháng 11.

Công ty nhập khẩu Philippines MedEthix và nhà phân phối JackPharma hôm nay ra tuyên bố chung cho biết sẽ cung cấp thuốc kháng virus molnupiravir của công ty Merck tới các bệnh viện Philippines từ tháng sau. Họ dự định phân phối thuốc do công ty dược Aurobindo của Ấn Độ sản xuất theo thỏa thuận với Merck.

300.000 bệnh nhân Covid-19 ở Philippines dự kiến được sử dụng thuốc theo cơ chế đặc biệt, cho phép người bệnh dùng sản phẩm thử nghiệm chưa được phê duyệt. Mỗi viên thuốc có giá khoảng 100-130 pesos (khoảng 2-2,5 USD).

Bệnh nhân Covid-19 muốn tiếp cận sớm thuốc molnupiravir cần có đơn kê của bác sĩ và mua tại các bệnh viện được cấp phép cung cấp.

Thuốc kháng virus molnupiravir của công ty Merck. Ảnh: Reuters.

Thuốc kháng virus molnupiravir của công ty Merck. Ảnh: Reuters.

Dù molnupiravir vẫn trong thời gian chờ các cơ quan quản lý khắp thế giới phê duyệt, một số quốc gia giàu hoặc có thu nhập trung bình đã chạy đua đặt hàng. Kết quả nghiên cứu lâm sàng tạm thời cho thấy molnupiravir có thể làm giảm nguy cơ nhập viện đối với người mắc Covid-19 từ nhẹ tới trung bình.

Merck đã cấp phép sản xuất loại thuốc này cho nhiều công ty, đồng thời dự kiến sản xuất 10 triệu liệu trình trước cuối năm nay và tăng thêm sản lượng vào năm 2022. Quỹ Bill & Melinda Gates có kế hoạch chi 120 triệu USD để giúp toàn cầu có thể tiếp cận loại thuốc điều trị Covid-19 đầy hứa hẹn này.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics LP đã nộp đơn xin Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến nhóm họp để xem xét vào tháng tới. Đầu tuần này, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết họ đã bắt đầu đánh giá molnupiravir.

Thanh Tâm (Theo Bloomberg)

  • Vì sao châu Á đua mua thuốc uống trị Covid-19?
  • Loại thuốc có thể thay đổi cuộc chơi trước Covid-19