Philippines sắp diễn tập chung với Mỹ ở Biển Đông

Theo VnExpress

Quân đội Philippines sẽ tham gia diễn tập Balikatan với hàng trăm binh sĩ Mỹ trên Biển Đông trong hai tuần tới, khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Khoảng 700 lính Mỹ và 1.300 binh sĩ Philippines sẽ tham gia diễn tập Balikatan (Vai kề vai) nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng của quân đội hai nước trong ứng phó với các mối đe dọa như thiên tai hay khủng bố, tướng Cirilito Sobejana, tư lệnh quân đội Philippines, hôm nay cho biết.

Quy mô diễn tập năm nay nhỏ hơn những năm trước do Covid-19, tướng Sobejana cho hay, chỉ bằng 1/4 số lượng binh sĩ tham gia các đợt diễn tập trước đây. Balikatan 2020 đã bị hủy do Covid-19.

“Cuộc diễn tập năm nay kết hợp các hoạt động trên máy tính và trên thực địa”, Sobejana nói. “Đây là hoạt động quy mô không lớn, chỉ nhằm giữ vững liên minh giữa hai lực lượng vũ trang”.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ USS Makin Island hội quân ở Biển Đông hôm 9/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ USS Makin Island hội quân ở Biển Đông hôm 9/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa bình luận thông tin này. Thông báo diễn tập được công bố vài giờ sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana.

Hai bộ trưởng đã thảo luận về tình hình Biển Đông, cũng như sự hiện diện của hàng loạt tàu Trung Quốc gần đây tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam, theo thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ USS Makin Island đang được triển khai ở Biển Đông. Hải quân Mỹ trước đó cho hay hai nhóm tàu đã hội quân và tiến hành các hoạt động diễn tập chung trên Biển Đông.

Căng thẳng tại Biển Đông gia tăng từ 7/3, khi hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, kết thành hàng dài mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi.

Philippines cáo buộc lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang “neo đậu để tránh thời tiết xấu”.

Philippines và Mỹ nối lại diễn tập chung Balikatan hơn một năm sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo dự định hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA), vốn cho phép Mỹ triển khai quân đồn trú luân phiên tại nước này và là nòng cốt của liên minh quân sự gần 70 năm giữa hai nước.

Philippines đã đình chỉ việc hủy bỏ VFA, nhưng nó làm nổi bật mối quan hệ phức tạp giữa Philippines và Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

  • Quân đội Mỹ – Philippines bàn về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông
  • Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các động thái ở Philippines, Đài Loan
  • Sức mạnh tàu sân bay Mỹ triển khai tới Biển Đông