Philippines phong tỏa 24 triệu dân

Theo VnExpress

Philippines tái áp đặt biện pháp phong tỏa ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận sau khi số ca nhiễm nCoV mới tăng mạnh.

Phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Harry Roque hôm nay thông báo chính phủ sẽ áp lệnh phong tỏa Vùng thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận từ ngày 29/3-4/4, trong bối cảnh nhiều bệnh viện đang chật vật đối phó với số ca nhiễm nCoV tăng mạnh trong những ngày qua.

Người dân được yêu cầu làm việc tại nhà trừ khi nằm trong nhóm lao động thiết yếu, các phương tiện vận tải công cộng sẽ bị ngừng hoạt động. Mọi buổi tụ tập đông người cũng bị cấm, lệnh giới nghiêm được thực thi từ 18h hôm trước đến 5h hôm sau. Các cửa hàng không thiết yếu cũng phải đóng cửa.

Người dân Philippines đi qua một chốt kiểm soát ở ngoại ô Manila hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Người dân Philippines đi qua một chốt kiểm soát ở ngoại ô Manila hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Quyết định sẽ ảnh hưởng tới khoảng 24 triệu người, chiếm một phần năm dân số Philippines, tại khu vực được coi là trái tim của nền kinh tế. “Virus là kẻ thù, chứ không phải chính phủ. Chúng tôi dự đoán tốc độ lây nhiễm sẽ chậm lại nếu mọi người ở nhà. Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ người dân”, phát ngôn viên Roque cho hay.

Thông báo được đưa ra sau khi Bộ Y tế Philippines báo cáo thêm 9.595 ca nhiễm nCoV, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới trên 9.000. Philippines hiện ghi nhận hơn 712.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 13.000 người đã chết. Nước này đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng nCoV “siêu lây nhiễm” từ Anh, Brazil và Nam Phi, cùng một biến chủng nội địa có đặc điểm giống chủng Brazil.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Philippines cảnh báo rằng quốc gia này có thể ghi nhận lên tới 10.000-11.000 ca mỗi ngày vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, 60% người dân không muốn tiêm chủng do lo ngại về an toàn, theo cuộc khảo sát của Pulse Asia với 2.400 người được hỏi trong khoảng thời gian ngày 22/2 – 3/3. Con số này là 47% trong cuộc khảo sát hồi tháng 11/2020.

Philippines bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 1/3 và đã tiêm cho 508.000 người, chưa bằng 1% mục tiêu tiêm cho 70 triệu người trong năm nay.

Vũ Anh (Theo AFP)

  • Philippines cấp phép vaccine Covid-19 Nga
  • Philippines ghi nhận loạt biến chủng nCoV ‘siêu lây nhiễm’