Philippines phải đóng cửa không phận vì sự cố mất điện

Theo VnExpress

Giới chức Philippines hôm nay đóng không phận, dừng các chuyến bay đến và đi khỏi Manila do mất điện dẫn đến trục trặc trong hệ thống kiểm soát không lưu.

Tổng cộng có 282 chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc chuyển hướng sang các sân bay khác trong khu vực, ảnh hưởng đến khoảng 56.000 hành khách tại Sân bay Quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) của Manila, nhà điều hành sân bay cho biết.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Jaime Bautista đã xin lỗi vì sự cố, cho rằng nguyên nhân là do mất điện khiến hệ thống kiểm soát không lưu trung tâm bị hỏng. Điều này cũng ảnh hưởng đến hoạt động tại các sân bay khác trong nước. Theo ông, các cơ sở, trang bị hiện tại đã lỗi thời và cần được nâng cấp ngay lập tức và cũng cần có một hệ thống dự phòng.

Một hành khách nước ngoài đeo khẩu trang để phòng Covid-19 khi đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, ở thành phố Pasay, vùng Metro Manila, Philippines, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

Một hành khách nước ngoài đeo khẩu trang để phòng Covid-19 khi đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, ở thành phố Pasay, vùng Metro Manila, Philippines, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

“Đây là vấn đề của hệ thống quản lý không lưu,” ông nói trong một cuộc họp báo. “Nếu so sánh chúng ta với Singapore, thì khác biệt là rất lớn, họ đi trước chúng ta ít nhất 10 năm”.

Do hệ thống không lưu Philippines mất liên lạc nên Việt Nam đã hướng dẫn 3 máy bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất. Theo nhà điều hành sân bay Philippines, đến tối muộn, 8 chuyến bay đến và 8 chuyến bay đi đã được phép tiến hành.

Các video clip và hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng dài người xếp hàng tại sân bay và nhân viên hàng không thay nhau phân phát những gói thức ăn và nước uống cho hành khách mắc kẹt.

“Chúng tôi được thông báo rằng các thiết bị định vị và radar tại NAIA đã ngừng hoạt động. Tôi đang trên đường từ Tokyo về nhà sau chuyến bay kéo dài ba tiếng, nhưng phải quay lại Haneda”, Manuel Pangilinan, chủ tịch tập đoàn viễn thông Philippines PLDT, viết trên Twitter. “6 tiếng bay vô ích nhưng gây bất tiện cho hành khách và gây tổn thất cho ngành du lịch cũng như kinh doanh thật kinh khủng. Chuyện chỉ có ở Philipines thôi”.

Hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific và Philippine Airlines cho biết họ đang cho hành khách đặt lại vé miễn phí trong hôm nay hoặc tùy chọn chuyển đổi vé thành voucher.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)