Philippines nới phong tỏa thủ đô

Theo VnExpress

Philippines quyết định nới phong tỏa thủ đô Manila bất chấp số ca nhiễm nCoV kỷ lục, nhằm tạo điều kiện nối lại các hoạt động kinh tế.

“Chúng ta nên nỗ lực đảm bảo sức khỏe toàn diện. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực bằng cách cân bằng phản ứng với Covid-19 một cách thận trọng, xem xét đồng thời cả vấn đề sức khỏe của người dân và nền kinh tế quốc gia”, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm nay cho biết.

Vùng đô thị Manila sẽ được đặt trong trạng thái cảnh báo cao thứ hai theo hệ thống phân loại mới. Mô hình phong tỏa bao trùm các thành phố và khu vực như hiện nay được thay thế bằng những lệnh phong tỏa cục bộ, nhắm đến các tòa nhà hoặc khu dân cư nhất định.

Đường phố vắng vẻ tại thành phố Quezon, thuộc vùng đô thị Manila ở Philippines, hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Đường phố vắng vẻ tại thành phố Quezon, thuộc vùng đô thị Manila ở Philippines, hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Những người đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ tại khu vực Manila từ ngày 16/9 có thể dùng bữa bên trong các nhà hàng, hoặc đến các tiệm làm đẹp được hoạt động tối đa 10% công suất.

Những địa điểm ngoài trời cũng hoạt động trở lại với công suất tối đa 30%, được phép phục vụ khách hàng bất kể tình trạng tiêm chủng. Trong khi đó, các nhà thờ được quy định hoạt động ở mức 10%. Những hoạt động tập trung đông người trong không gian kín khác vẫn bị cấm.

Theo Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez, những đợt đóng cửa liên tiếp kể từ đầu đại dịch đã khiến hơn 2 triệu người lao động trong lĩnh vực thực phẩm và giải trí tại Manila rơi vào cảnh thất nghiệp. Tổng thống Duterte cũng từng phát biểu rằng Philippines không đủ sức tiếp tục phong tỏa.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở nước này vẫn đáng lo ngại khi số ca nhiễm lên đến những mức kỷ lục mới. Hơn 140.000 ca nhiễm được ghi nhận trong tuần qua với sự càn quét của biến chủng Delta. Trong khi đó, mới 22% người trưởng thành tại Philippines được tiêm chủng.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình hôm nay, Duterte cho biết công tác tiêm chủng, hiện chỉ giới hạn cho những lĩnh vực ưu tiên, có thể được bắt đầu với toàn bộ dân số trưởng thành từ tháng sau “nếu có nguồn cung vaccine ổn định”.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

  • Nhiều nước Đông Nam Á hướng tới mở cửa kinh tế giữa Covid-19
  • Trung Quốc ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á
  • Philippines tái phong tỏa thủ đô