Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

Theo VnExpress

Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Lực lượng tuần tra thuộc nhóm chuyên trách Biển Đông của Philippines hôm nay cho hay tính tới ngày 9/5, tổng cộng 287 tàu Trung Quốc đang hiện diện gần quần đảo Trường Sa, trong đó các cụm tàu lớn hơn xuất hiện tại các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở khu vực này.

Philippines cho hay các tàu “dân quân biển” của Trung Quốc phân tán tại các thực thể ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng số lượng đã tăng lên đáng kể so với khoảng 200 tàu cách đây hai tháng. Ngoài ra, hai tàu tên lửa lớp Type-022 Trung Quốc cũng xuất hiện bên trong đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại đá Vành Khăn.

Tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, lực lượng tuần tra Philippines, bên cũng tuyên bố chủ quyền với thực thể này, phát hiện 34 tàu Trung Quốc đang hiện diện.

Nhóm chuyên trách quốc gia về Biển Đông Philippines cho rằng bãi Ba Đầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Tuy nhiên, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ngày 11/5 nói rằng bãi Ba Đầu là thực thể rất xa xôi nằm ngoài EEZ Philippines và “chưa bao giờ” thuộc sở hữu của nước này.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay nói rằng nước này đang xem xét tiếp tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tăng số tàu đến Biển Đông. “Việc phản đối là cần thiết bởi bạn không bao giờ được để bất kỳ sự cố nào trôi qua mà không lên tiếng”, ông Locsin nói.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại  bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Locsin khẳng định Philippines sẽ không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền biển, dù tìm cách hợp tác với Trung Quốc về thăm dò dầu khí và vaccine Covid-19.

“Nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc là yếu tố cần thiết cho sự phục hồi sau đại dịch toàn cầu, hãy đối diện với điều này”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Hơn 200 tàu Trung Quốc từ ngày 7/3 neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila cáo buộc các tàu này do “dân quân biển Trung Quốc” điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận và nói rằng đây chỉ là “tàu cá” đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Philippines tháng trước nhiều lần gửi công hàm phản đối Trung Quốc, cho rằng các tàu dân quân biển Trung Quốc có hành vi “đe dọa an toàn hàng hải và tính mạng” ngư dân của họ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau đó tuyên bố sẽ điều tàu hải quân tuần tra Biển Đông.

Sau khi nhiều nước lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc, phần lớn đội tàu này đã rời khỏi bãi Ba Đầu, tỏa ra các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa, nhưng vẫn duy trì vài tàu neo đậu tại đây.

Ngoại trưởng Philippines hôm 3/5 đăng thông điệp đầy giận dữ với Trung Quốc trên Twitter, yêu cầu đội tàu Trung Quốc “lập tức cút xéo”. Locsin sau đó xin lỗi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, nhưng phủ nhận thông tin ông xin lỗi đại sứ Trung Quốc tại Philippines.

Chính quyền của Tổng thống Duterte phần lớn theo đổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc để đổi lấy những khoản đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD. Ông coi Trung Quốc là “một người bạn tốt”, “ân nhân”, nhưng cũng nhấn mạnh “có những điều không thể thỏa hiệp”.

Huyền Lê (Theo Bloomberg, ABS-CBN)

  • Philippines tố Trung Quốc muốn ‘chiếm thêm’ ở Biển Đông
  • Philippines: Trung Quốc không có quyền sai bảo ở Biển Đông
  • Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông