Philippines nhờ Mỹ giải mã hộp đen vận tải cơ gặp nạn

Theo VnExpress

Quân đội Philippines sẽ gửi hộp đen của vận tải cơ C-130 bị rơi sang Mỹ để chuyên gia nước này tải và phân tích dữ liệu bên trong.

Đại tướng Cirilito Sobejana, Chủ tịch Hội đồng Liên quân Philippines, ngày 7/7 cho biết Mỹ cam kết hỗ trợ trích xuất thông tin từ thiết bị ghi âm buồng lái và dữ liệu bay, hay còn gọi là hộp đen, nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân vận tải cơ C-130H rơi ba ngày trước đó tại đảo Jojo.

Vận tải cơ C-130H mang số hiệu 5125 bị rơi khi chở 96 binh sĩ tới đảo Jojo để chống phiến quân Hồi giáo tại đây. Chiếc máy bay được cho là đáp trượt đường băng và lao xuống đất sau khi phi công tìm cách lấy lại độ cao song không thành công.

Vụ tai nạn khiến 53 người thiệt mạng, gồm 50 binh sĩ trên máy bay và ba dân thường dưới mặt đất, 46 binh sĩ và một số dân thường khác bị thương. Đây là tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất trong lịch sử quân đội Philippines.

Binh sĩ Philippines hôm 6/7 tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn, nhưng tướng Sobejana thừa nhận nước này không có khả năng trích xuất dữ liệu từ thiết bị này. Sobejana không cung cấp thời gian các chuyên gia Mỹ dự kiến hoàn thành việc tải và phân tích dữ liệu từ hộp đen.

Nhân viên cứu hộ và binh sĩ Philippines tại hiện trường vận tải cơ C-130H rơi trên đảo Jojo, tỉnh Sulu ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Nhân viên cứu hộ và binh sĩ Philippines tại hiện trường vận tải cơ C-130H rơi trên đảo Jojo, tỉnh Sulu ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu nguyên nhân vụ tai nạn là do thời tiết xấu hay lỗi của phi công, tướng Sobejana cho biết sẽ chờ báo cáo của các điều tra viên. “Tôi nói với họ rằng hãy làm điều này càng nhanh càng tốt, song cần tiến hành chu đáo”, tướng Sobejana nói. “Chúng tôi muốn có thông tin chính xác và sự thật”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề nghị hỗ trợ thêm cho quân đội Philippines trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Delfin Lorenzana hôm 6/7 để thảo luận về vụ tai nạn. Hai bộ trưởng cũng trao đổi về hoạt động sơ tán y tế thiết yếu do phía Mỹ đảm nhiệm cùng các hỗ trợ khác, bao gồm xác định danh tính nạn nhân.

Tướng Sobejana cho biết 16 trong số 53 nạn nhân đã được nhận dạng, nhưng một số thi thể bị cháy tới mức không thể xác định danh tính. Giới chức Philippines sẽ dựa vào hồ sơ nha khoa và các giám định pháp y khác để làm rõ danh tính của họ.

Vụ tai nạn hàng không quân sự chết chóc nhất tại Philippines

 
 
Vụ tai nạn hàng không quân sự chết chóc nhất tại Philippines

Vụ tai nạn máy bay quân sự thảm khốc nhất Philippines. Video: SCMP, Reuters.

Chiếc C-130H gặp nạn được quân đội Mỹ biên chế năm 1988, sau đó chuyển giao cho không quân Philippines hồi tháng 1 nhằm tăng cường khả năng vận tải hạng nặng của nước này.

Thiếu tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết chiếc C-130H “ở trong tình trạng rất tốt” dù không mới và còn “còn khoảng 11.000 giờ bay trước lần bảo dưỡng tiếp theo”.

Quân đội Philippines đã đình chỉ bay một vận tải cơ C-130 khác trong biên chế, cho tới khi hoàn tất điều tra. Hai chiếc C-130 khác đang được bảo dưỡng và một chiếc nữa đang trong quá trình Mỹ chuyển giao cho quân đội Philippines.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

  • Lý do có thể khiến vận tải cơ Philippines gặp nạn
  • Vận tải cơ Philippines nghi hỏng càng đáp trước khi rơi
  • Philippines đính chính tin binh sĩ nhảy khỏi vận tải cơ sắp rơi
  • Video hé lộ khoảnh khắc vận tải cơ Philippines rơi
  • Hiện trường vụ rơi vận tải cơ Philippines