Philippines ngày mai bầu tổng thống

Theo VnExpress

Người dân Philippines ngày 9/5 sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế ông Rodrigo Duterte.

Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng Philippines ở nước ngoài. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở từ lúc 6h (5h giờ Hà Nội) và đóng lúc 19h (18h giờ Hà Nội).

Khi thời gian bỏ phiếu kết thúc, quá trình kiểm phiếu được tiến hành ngay lập tức và ứng viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng. Tân tổng thống Philippines có thể được xướng tên trong vài giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu và sẽ nhậm chức vào tháng sau.

Nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr (trái) và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr (trái) và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Ảnh: Reuters.

Người dân Philippines cũng sẽ chọn phó tổng thống mới, vị trí được bầu riêng biệt với tổng thống. Ngoài ra, họ còn bỏ phiếu chọn các nghị sĩ, thống đốc và loạt quan chức địa phương.

Hiện có 10 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống, trong đó hai người được dự đoán có cơ hội chiến thắng cao nhất là nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Các cuộc thăm dò cho thấy nghị sĩ Marcos Jr vẫn dẫn đầu, dù Phó tổng thống Robredo đang thu hẹp khoảng cách.

Phó tổng thống Robredo, 57 tuổi, tham gia chính trường từ năm 2013 sau khi người chồng là bộ trưởng thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay. Bà Robredo cam kết sẽ lãnh đạo chính phủ có trách nhiệm và minh bạch hơn.

Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai cựu tổng thống Ferdinand Marcos. Ông theo học trường tư thục Worth ở Anh và Đại học Oxford. Trong chiến dịch tranh cử, Marcos Jr nhấn mạnh sự đoàn kết nhưng đưa ra ít chi tiết về các chính sách của ông và hạn chế tiếp nhận phỏng vấn, tranh luận trên truyền thông.

Các ứng viên tổng thống nổi bật khác còn có nhà vô địch quyền anh Philippines Manny Pacquiao, Thị trưởng Manila Francisco “Isko Moreno” Domagoso và cựu cảnh sát trưởng Panfilo Lacson.

Người tranh cử cho vị trí phó tướng của nghị sĩ Marcos Jr là Thị trưởng Davao Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Duterte. Bà Sara Duterte-Carpio đang dẫn đầu thăm dò cho vị trí phó tổng thống.

Tổng thống Duterte, 76 tuổi, không thể tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai theo quy định của hiến pháp. Hồi tháng 10/2021, ông thông báo không chạy đua chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm nay và sẽ rời chính trường.

Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera)