Philippines nâng độ tuổi được phép quan hệ tình dục lên 16

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines Duterte hôm nay ký luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép quan hệ tình dục từ 12 lên 16 nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trước khi luật mới được thông qua, Philippines là một trong những quốc gia có độ tuổi quan hệ tình dục tối thiểu thấp nhất thế giới, sau Nigeria là 11 tuổi.

Một nghiên cứu chung năm 2015 của UNICEF và tổ chức phi chính phủ Philippines Trung tâm Tài nguyên Phụ nữ, cho thấy 7 trong 10 nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Philippines là trẻ em.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham dự một sự kiện ở thủ đô Manila hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: AP.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham dự một sự kiện ở thủ đô Manila hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: AP.

1/5 số người được hỏi trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi cho biết từng bị bạo lực tình dục, 1/5 nói từng bị ép phải quan hệ tình dục trong thời thơ ấu, nghiên cứu cho hay.

Theo luật mới được Tổng thống Rodrigo Duterte thông qua, bất kỳ người lớn nào có hành vi quan hệ tình dục với trẻ em từ 16 tuổi trở xuống sẽ phạm tội hiếp dâm, trừ khi độ tuổi chênh lệch giữa họ là từ ba tuổi trở xuống và quan hệ tình dục được chứng minh là đồng thuận, đồng thời cả hai đều không bị lạm dụng hoặc bóc lột. Những điều khoản miễn trừ không áp dụng nếu một trong những người có liên quan dưới 13 tuổi.

“Chúng tôi hoan nghênh bước phát triển pháp lý này và hy vọng nó sẽ giúp bảo vệ các bé gái khỏi bị hãm hiếp và lạm dụng tình dục”, Josalee Deinla, người phát ngôn của Liên minh Luật sư Nhân dân Quốc gia, tổ chức trợ giúp pháp lý cho những người nghèo và thiệt thòi ở Philippines, cho biết.

Các nhà hoạt động ở Philippines đã đấu tranh yêu cầu nâng độ tuổi quan hệ tình dục đồng thuận kể từ những năm 1980. Các nhà phê bình nói rằng luật cũ bảo vệ những kẻ có ý đồ xấu, bởi vì chúng có thể yêu cầu nạn nhân đồng ý và trẻ em dưới 12 tuổi thường dễ bị ép buộc hoặc đe dọa khiến các em im lặng.

Ngưỡng độ tuổi cũ còn được cho là góp phần làm trầm trọng thêm vấn nạn mại dâm và mang thai ở tuổi vị thành niên tại Philippines. Dù vậy, luật này vẫn tồn tại trong suốt 91 năm qua.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, UNICEF ca ngợi đây là một “cột mốc lập pháp”, “một bước quan trọng nhằm thực hiện quyền của trẻ em được bảo vệ khỏi bạo lực, lạm dụng và bóc lột tình dục”.

Vũ Hoàng (Theo CNN)