Philippines muốn Trung Quốc đền thiệt hại trên Biển Đông

Theo VnExpress

Philippines đang đánh giá thiệt hại nguồn lợi thủy sản trong vùng đặc quyền kinh tế nước này do Trung Quốc gây ra để yêu cầu đền bù.

“Chính phủ đang ghi nhận nguồn lợi thủy hải sản để đặt ra dữ liệu cơ bản. Chúng tôi cũng định giá nguồn lợi để biết giá trị thực sự của chúng. Không thể quản lý những gì chúng tôi không biết. Khi đã nắm được dữ liệu, chúng tôi có thể vạch ra những bước đi tiếp theo, có thể bao gồm hành động pháp lý nếu cần thiết”, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Philippines Analiza Rebuelta Te nói trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 19/3.

Các nguồn lợi thủy hải sản bị phá hoại là một trong những vấn đề được thảo luận trong phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016.

Tàu cảnh sát biển Philippines và hải cảnh Trung Quốc diễn tập chung năm 2019. Ảnh: AFP.

Tàu cảnh sát biển Philippines và hải cảnh Trung Quốc diễn tập chung năm 2019. Ảnh: AFP.

PCA tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”, cho rằng yêu sách của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho nước này.

Tòa Trọng tài khẳng định hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép do Trung Quốc tiến hành ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như hoạt động đánh cá được Bắc Kinh tiến hành trái phép ở quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc san hô, cũng những quần thể san hô sống và loài cá cộng sinh, khiến mật độ bao phủ san hô giảm 95% và hư hỏng các bãi san hô trên diện tích 70 km vuông.

Thứ trưởng Te khẳng định quá trình xác định giá trị nguồn lợi bị phá hủy trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines cần được tiến hành toàn diện. “Phải bảo đảm thống kê được giá trị thiệt hại, có thể đòi bồi thường hay không, cũng như tìm những giải pháp khác”, bà cho hay, đồng thời kêu gọi các nước hợp tác trên Biển Đông để bảo vệ môi trường và tài nguyên thủy hải sản.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vũ Anh (Theo GMA)

  • Trung Quốc tham vọng độc chiếm Biển Đông bằng ‘ba mũi giáp công’
  • Mỹ tung ‘vũ khí tuần duyên’ đối phó Trung Quốc
  • Mỹ nói Trung Quốc ‘hung hăng hơn’ ở Biển Đông