Philippines mua loạt trực thăng Mỹ ứng phó thảm họa

Theo VnExpress

Bộ Quốc phòng Philippines đặt mua 32 trực thăng S-70 của Mỹ nhằm nâng cấp dàn khí tài cũ kỹ và hỗ trợ hoạt động ứng phó thảm họa.

Chiếc đầu tiên trong số 32 trực thăng S-70i Black Hawks sẽ được chuyển từ nhà máy tại Ba Lan của tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin tới Philippines vào năm 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ngày 16/1 cho biết.

Hợp đồng trị giá hơn 620 triệu USD này là thương vụ mua sắm khí tài mới nhất trong nỗ lực nâng cấp lực lượng của quân đội Philippines, cũng như nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa.

“Tình trạng thiếu vận tải cơ cùng trực thăng chưa bao giờ trầm trọng hơn thời kỳ đại dịch Covid-19 và sau khi bão Rai đổ bộ”, Lorenzana nói, đề cập siêu bão đổ bộ vào Philippines hồi tháng 12/2021 khiến hơn 400 người thiệt mạng. “Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi những chiếc trực thăng Huey của chúng tôi cũ đến mức duy trì chúng không mang lại lợi về kinh tế”.

Trực thăng S-70i Black Hawks tại một sân bay quân sự của Philippines. Ảnh: Không quân Philippines.

Trực thăng S-70i Black Hawks tại một sân bay quân sự của Philippines. Ảnh: Không quân Philippines.

Chính phủ Philippines năm ngoái hoàn tất đơn hàng mua 16 chiếc S-70i đầu tiên để thay thế phi đội trực thăng Bell UH-1H, thường được gọi là Huey, sau nhiều vụ tai nạn chết người. Nhiều chiếc trong số này được quân đội Mỹ bán lại cho đồng minh theo chương trình chuyển giao khí tài dư thừa.

Tuy nhiên, một trực thăng S-70i của Philippines gặp nạn khi huấn luyện bay đêm hồi tháng 6/2021, khiến 6 người trên máy bay thiệt mạng. Nguyên nhân tai nạn được xác định là do trực thăng “bay vào một cơn giông và phi công bị mất phương hướng”.

Philippines gần đây nỗ lực hiện đại hóa quân đội trong nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia trên biển cũng như chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền nam. Lorenzana ngày 14/1 thông báo Philippines sẽ chi 375 triệu USD mua tên lửa diệt hạm BrahMos của Ấn Độ để tăng cường năng lực phòng thủ. Trước đó vài tuần, Philippines đặt mua hai hộ vệ hạm cỡ nhỏ của Hàn Quốc trong thỏa thuận trị giá 556 triệu USD.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

  • Philippines mua hai chiến hạm Hàn Quốc
  • Philippines yêu cầu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi bãi Cỏ Mây
  • Philippines dọa bỏ thương vụ F-16 Mỹ vì quá đắt
  • Philippines chặn tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông
  • Philippines điều tra cáo buộc tàu Trung Quốc xả thải làm chết san hô