Philippines mua hai chiến hạm Hàn Quốc

Theo VnExpress

Philippines đặt mua hai chiến hạm mới từ Hàn Quốc trị giá 556 triệu USD nhằm hiện đại hóa lực lượng hải quân nước này.

Thỏa thuận đóng mới hai hộ vệ hạm cỡ nhỏ được Bộ Quốc phòng Philippines ký với tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc ngày 28/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu trong trong lễ ký kết ở Manila.

“Dự án sẽ cung cấp cho hải quân Philippines hai hộ vệ hạm cỡ nhỏ có khả năng chống hạm, chống ngầm và phòng không”, Bộ trưởng Lorenzana nói. “Thỏa thuận sẽ đảm bảo tính tương đồng và khả năng phối hợp tác chiến giữa các khí tài hiện có của chúng tôi, đồng thời giúp công tác bảo trì và sửa chữa trở nên dễ dàng”.

Hộ vệ hạm BRP Jose Rizal của hải quân Philippines di chuyển trên biển trong diễn tập RIMPAC gần Hawaii tháng 8/2020. Ảnh: US Navy.

Hộ vệ hạm BRP Jose Rizal của hải quân Philippines di chuyển trên biển trong diễn tập RIMPAC gần Hawaii tháng 8/2020. Ảnh: US Navy.

Trước đó, Philippines từng đặt hàng tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai đóng hai hộ vệ hạm lớp Jose Rizal vào tháng 10/2016 trong thương vụ trị giá 337 triệu USD, song không kèm theo đạn và tên lửa. Hai chiến hạm này được đặt tên là Jose Rizal và Antonio Luna, biên chế lần lượt vào tháng 7/2020 và tháng 3 năm nay.

Philippines đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân và thay thế các chiến hạm cũ trong biên chế nhằm tăng cường hiện diện ở Biển Đông.

Nước này đã mua hai tàu tuần duyên lớp Hamilton của Mỹ, biến chúng thành tàu tuần tra xa bờ và biên chế vào hải quân. Manila cũng đã mua ba tàu đổ bộ của Australia và một số tàu cảnh sát biển của Nhật Bản để tăng cường lực lượng hải quân.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

  • Philippines yêu cầu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi bãi Cỏ Mây
  • Philippines dọa bỏ thương vụ F-16 Mỹ vì quá đắt
  • Philippines chặn tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông